Câu hỏi thường gặp

Fucoidan là gì? Công dụng và liều dùng như thế nào?

09:12  |  12/12/2017
Hãy luôn tìm hiểu kỹ càng và tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

 Fucoidan là gì?

Fucoidan hiện nay được chiết xuất từ nhiều loại tảo nâu, được phát hiện vào năm 1913 bởi Giáo sư Kylin của Đại học Uppsala ở Thụy Điển là nguồn chất nhờn từ Kombu. Tên viết tắt ban đầu là "Fucoidin ", chất này sau đó được mọi người biết đến là " Fucoidan " dựa vào Nguyên tắt quốc tế về đặt tên cho các loại đường. Fucoidan là một nguồn chất nhờn cụ thể chỉ tìm thấy trong tảo nâu như Kombu, Wakame (Mekabu), Mozuku và loại chất xơ hòa tan trong nước.
 
 
Về nghiên cứu khoa học, Fucoidan là một chuỗi phân tử cao polysaccharide có thành phần chính là sulfate fucose. Ngoài fucose, thành phần chính của Fucoidan cũng bao gồm galactose, manose, xylose và axit uronic. Tên gọi "Fucoidan" hiện tại không có cấu trúc nhất định, nhưng nó là một thuật ngữ chung đề cập đến chuỗi phân tử cao polysaccharides có thành phần chính là fucose.
 
 
Fucoidan nâng cao hệ miễn dịch của cơ thể lên rất nhiều, vì vậy giúp cho các tế bào bình thường của cơ thể khỏe mạnh hơn. Do đó, đối với các bệnh nhân đang được hóa trị hay xạ trị thì điều đó rất có lợi. Fucoidan sẽ giúp làm giảm độc tính của phương pháp hóa trị, xạ trị trên tế bào bình thường.
Bằng những khả năng trên, Fucoidan chữa ung thư cho rất nhiều người, ngoài ra Fucoidan còn hữu ích cho người bị cao huyết áp, tiểu đường, viêm gan, viêm dạ dày ...
 
Cơ chế chống lại các tế bào ung thư của Fucoidan
 
- Kích hoạt lại chu trình tự chết của tế bào ung thư khiến chúng sinh ra và chết đi giống như tế bào bình thường. Vì vậy, khối ung thư không thể phát triển lớn hơn.
 
Fucoidan kích thích tế bào ung thư tự tiêu diệt theo chu trình chết tự nhiên của tế bào (Apoptosis). Fucoidan có tác dụng hoạt hóa gen ức chế khối u P53, làm cho các tế bào ung thư sẽ tự tiêu diệt theo chu trình Apoptosis. Các tế bào ung thư sẽ bị cô lập, co lại và phân hủy mà không làm ảnh hưởng đến các tế bào bình thường xung quanh. Điều này giúp hạn chế tác dụng phụ so với biện pháp hóa trị liệu hiện nay.
 
 
- Bao vây: Khi Fucoidan được nạp vào cơ thể, chúng tạo thành một màng bao bọc lấy tế bào ung thư ngăn chặn sự hình thành mạch máu mới xung quanh tế bào này. Đồng nghĩa với đó, Fucoidan đã cắt nguồn dinh dưỡng nuôi khối u, khi đó các tế bào ung thư sẽ bị không thể phát triển do không được cung cấp năng lượng. Vì thế, chúng không thể di căn tới các vị trí khác.
 
- Tăng cường miễn dịch, ngăn chặn hiện tượng suy kiệt do điều trị Ung Thư: Fucoidan có chứa rất nhiều khoáng chất, protein, cacbonhydrate… giúp cho cơ thể chúng ta được tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng, phục hồi chức năng bạch cầu, hỗ trợ quá trình đại thực bào. Điều này có ý nghĩa to lớn giúp người bệnh không bị tử vong do suy kiệt trong quá trình điều trị.  
 
Liều dùng fucoidan cho người lớn như thế nào?

Tùy thuộc tình trạng sức khỏe của bạn mà bác sĩ có thể khuyên bạn sử dụng fucoidan với những liều khác nhau. Fucoidan có 2 dạng cơ bản là dạng viên ( Oknawa Fucoidan) và dạng bột (Nano Fucoidan)
 
- Liều dùng thông thường cho người lớn để tăng cường sức khỏe, chống lại tác động của tia phóng xạ, tăng cường hệ miễn dịch, giảm chứng suy nhược mạn tính, tăng cường chuyển hóa, bền cơ xương, chống trầm cảm:
Bạn dùng 1 viên uống 2 lần mỗi ngày.
 
- Liều dùng thông thường cho người lớn mắc hội chứng chuyển hóa, viêm, đường huyết cao, huyết áp cao, tăng triglyceride máu, bệnh tim mạch, suy giáp, viêm khớp, ngừa đột quỵ:
 
Bạn dùng 2 viên uống 2 lần mỗi ngày.
 
- Liều dùng thông thường cho người lớn bị hư sụn, tiểu đường, nhiễm herpes, bệnh zona, bệnh tự miễn, viêm gan C, gan bị tổn thương, bệnh thận, phục hồi sau cơn đột quỵ hoặc sau suy tim:
Bạn dùng 2 viên uống 3 lần mỗi ngày.
 
- Liều dùng thông thường cho người lớn muốn nâng cao hệ miễn dịch, ức chế sự phát triển và tăng sinh của tế bào ung thư, giảm tác dụng phụ của hóa trị liệu và phóng xạ, bệnh Alzheimer, bệnh viêm màng não
 
Bạn dùng 4 viên uống 3 lần mỗi ngày.
 
Khi dùng quá liều Fucoidan, có thể có tác dụng phụ nào xảy ra không?
 
Tảo nâu.
 
Không giống như các thuốc tổng hợp, dùng Fucoidan sẽ không có tác dụng phụ nào xảy ra ngày cả khi dùng quá nhiều. Fucoidan được chiết xuất từ rong nâu Mozuku hoặc Mekabu. Đây là sản phẩm tự nhiên nên không có bất kì tác dụng không mong muốn nào.
 
Trường hợp, nếu như dùng quá nhiều, vượt quá khả năng hấp thu của cơ thể, thì cơ thể sẽ có cơ chế loại bỏ những liều "dư" này, gây lãng phí.
 
Chính vì vậy, một chế độ dùng Fucoidan hợp lý, vừa mang lại hiệu quả điều trị đồng thời vừa đảm bảo tính kinh tế, đặc biệt khi dùng trong thời gian dài.
 
tinh dầu
combo tinh dầu