Giới thiệu

Những thực phẩm có nguy cơ gây ung thư mà nhiều người không hề hay biết

12:08  |  28/08/2017
Dưới đây là những loại thực phẩm có thể gây ung thư nguy hiểm bạn nên hạn chế ăn

 Thực phẩm biến đổi gene (GMO)

Thực phẩm biến đổi gene khá quen thuộc và được phổ biến rộng tại tại Việt Nam trong những năm gần đây. Một số thực phẩm thường được biến đổi gen như các loại ngô giống có nguồn gốc trong nước và nước ngoài (ngô Mỹ, ngô non, ngô đóng hộp, bột bắp), đậu nành, gạo và một số loại khác...
 
Thực phẩm biến đổi gene là một ngành công nghiệp đang lên với lợi nhuận béo bở. Mặc dù tác hại thực phẩm biến đổi gene GMO vẫn chưa có một văn bản khẳng định nào chính thức tuy nhiên đây là vấn đề gây ra nhiều tranh cãi từ các nhà khoa học và một số nước ở Châu Âu đã cấm sản xuất và tiêu thụ các thực phẩm biến đổi gene GMO.
 
Chất tạo ngọt nhân tạo
 
Bạn tưởng rằng mình có thể tránh được nguy cơ ung thư hoặc "bỏ đói" các tế bào ung thư bằng cách không ăn đường tinh luyện nữa? Bạn nghĩ rằng các chất tạo ngọt nhân tạo an toàn và lành mạnh hơn? Sai hoàn toàn.
 
Theo Viện Ung thư Quốc gia Mỹ, việc sử dụng chất tạo ngọt nhân tạo đã được chứng minh là gây ung thư ở các đối tượng chuột thí nghiệm, dù chưa có thêm nghiên cứu nào xác nhận mối liên hệ giữa chất tạo ngọt với ung thư ở người. Mặc dù vậy, tốt hơn cả là bạn vẫn nên hạn chế sử dụng loại thực phẩm này trong khẩu phần ăn thường nhật của mình.
 
Bỏng ngô làm từ lò vi sóng
 
Các túi đựng bỏng ngô làm từ lò vi sóng thông thường được lót bởi một chất hóa học được gọi là axit perfluorooctanoic (PFOA). Đây là một độc chất, có thể tìm thấy trong cả Teflon. Theo một nghiên cứu mới đây của Đại học California, PFOA có thể dẫn đến vô sinh ở nữ giới.
 
Thịt chế biến sẵn
 
 
Tất cả các loại thịt đã chế biến có chứa rất nhiều hóa chất và chất bảo quản, như Natri nitrate (NaNO3), để trông tươi ngon hơn, nhưng lại là một trong các tác nhân gây ung thư. Đặc biệt, thịt xông khói thành phẩm lại có chứa hắc ín (tar) do quá trình xông khói. Và hắc in là thành phân có khả năng gây chết người cao tương tự như thành phần khói thuốc lá gây ra.
 
Đường tinh luyện
 
Đường tinh luyện hay còn gọi là Đường RE - Refined Extra: là đường Sacaroza (Saccharose) chính là đường cát trắng, là kết quả của việc dùng sodium hyposulfite tẩy trắng từ đường vàng. Các loại hóa chất dùng để xử lý khi sản xuất đường trắng sẽ gây ảnh hưởng ít nhiều đến sức khỏe. Đường tinh luyện được sản xuất từ đường thô hoặc trực tiếp từ mía cây.
Đây là loại tinh luyện, tất cả chất dinh dưỡng đã bị loại bỏ trong quá trình tinh chế. Đường trắng chỉ có năng lượng rỗng. Nó không chứa bất cứ vitamin, khoáng chất, enzim, chất béo hay chất xơ nào.
 
Đường tinh luyện không chỉ được biết là làm tăng mức độ insulin, mà còn nguy cơ phát triển ung thư. Những thực phẩm chế biến từ đường tinh luyện có xu hướng làm tăng mức độ insulin nhanh và làm tăng sự phát triển của các tế bào ung thư.
 
Nước ngọt - soda
 
 
Nước ngọt không cung cấp calo nhưng lại cung cấp rất nhiều đường, gây béo phì, tăng cân. Uống nhiều nước ngọt với hàm lượng đường tiêu hóa nhanh dẫn tới đường huyết tăng cao, gây ra các bệnh viêm và kháng insulin. 
Trong một nghiên cứu của CLF, các nhà nghiên cứu xác định rằng trong nước ngọt có chứa 4-Mel (4-methylimidazole) là chất hóa học có khả năng gây ung thư. Việc thường xuyên uống nước ngọt có thể dẫn đến ung thư ở cả người lớn và trẻ em.
 
Thịt đỏ
 
Thịt đỏ có vẻ đặc biệt nguy hiểm gây ung thư ruột kết. Một nghiên cứu tại Mỹ, theo dõi 150,000 người ở độ tuổi từ 50 tới 74 đã chỉ ra, lượng tiêu thụ thịt đỏ lâu dài làm tăng đáng kể số lượng ca ung thư ruột được phát hiện ở các đối tượng nghiên cứu.
 
Vy Vy (TH)
tinh dầu
combo tinh dầu