Kiến thức ung thư

Nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng tránh ung thư dạ dày

14:08  |  30/08/2017
Việc phát hiện sớm các dấu hiệu ung thư dạ dày sẽ giúp cho quá trình điều trị bệnh đạt kết quả tốt hơn.

Ung thư dạ dày là loại ung thư xuất phát từ niêm mạc dạ dày, rất thường gặp trong đời sống hằng ngày, đứng đầu trong các loại bệnh ung thư đường tiêu hóa.

 

Bệnh rất khó chẩn đoán và phát hiện sớm, tỷ lệ mắc bệnh của nam giới cao hơn nữ. Hằng năm, ung thư dạ dày gây ra hơn 800.000 trường hợp tử vong trên toàn thế giới.

 

Cho đến nay vẫn chưa xác định được chính xác nguyên nhân gây ra ung thư dạ dày, nhưng y học nhận thấy có một số yếu tố nguy cơ liên quan đến căn bệnh này. Tuổi càng cao càng dễ mắc bệnh hơn và người dân có điều kiện sống thấp dễ bị ung thư dạ dày, các yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày bao gồm:

 

- Một chế độ ăn uống ít trái cây và rau, nhiều thức ăn hun khói và mặn, ăn quá nhiều đồ nóng, nhiều dầu mỡ... có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày.

Ăn đồ ăn nhiều dầu mỡ có nguy cơ mắc ung thư dạ dày

 

- Di truyền, nếu trong gia đình có người bị ung thư dạ dày thì tỷ lệ con cháu mắc bệnh rất cao.

 

- Do một loại vi khuẩn có tên Helicobacter pylori, một loại vi khuẩn sống trong niêm mạc nhầy của dạ dày.

 

- Viêm dạ dày mãn tính, trong đó đề cập đến một tình trạng viêm dạ dày lâu dài.

 

- Thiếu máu ác tính, đó là sự sụt giảm các tế bào hồng cầu xảy ra khi ruột không thể hấp thụ vitamin B12 một cách bình thường.

 

- Nhóm máu, những người thuộc nhóm máu A có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn.

 

- Hút thuốc lá cũng là một trong những yếu tố nguy cơ gây ra bệnh ung thư dạ dày.

 

Triệu chứng ung thư dạ dày:

 

Bệnh này rất khó chẩn đoán sớm vì thường không có triệu chứng gì rõ ràng trong giai đoạn đầu tiên. Vì vậy, tốt nhất bạn hãy đi khám bác sĩ nếu cơ thể xuất hiện những triệu chứng sau :

 

- Bị viêm dạ dày mãn tính.

 

- Thường xuyên cảm thấy chán ăn, đầy bụng, khó tiêu.

 

- Mệt mỏi, sụt cân nghiêm trọng.

 

Mệt mỏi, sút cân liên tục là dấu hiệu của bệnh ung thư dạ dày

 

- Sốt dai dẳng kéo dài mà không tìm ra nguyên nhân

 

- Đại tiện ra phân đen.

 

- Khi bệnh đã vào giai đoạn muộn thì người bệnh có thể trực tiếp sờ thấy khối u.

 

Cách phòng ngừa

 

Phòng ngừa ung thư Do 90-95% các trường hợp bệnh ung thư là do các yếu tố môi trường nên việc phòng ngừa ung thư rất quan trọng.

 

– Tránh hút thuốc và khói thuốc lá.

 

Không hút thuốc lá để phòng tránh ung thư dạ dày

– Giảm tiêu thụ rượu.

 

– Hạn chế tối đa tiếp xúc với ánh nắng mặt trời

 

. – Bảo vệ cơ thể chống lại các bệnh nhiễm trùng có thể gây ra ung thư.

 

– Tránh thừa cân.

 

– Ngủ đủ giấc.

 

Chế độ ăn uống và sinh hoạt lành mạnh:

 

– Ăn nhiều rau tươi và trái cây, hạt, củ, đậu.

 

– Uống nhiều nước lọc để kích hoạt miễn dịch và thanh lọc cơ thể.

 

– Nên dùng cá, thịt gà, Hạn chế các loại thịt đỏ (thịt bò, thịt lợn, thịt cừu), thịt xông khói, thịt nguội.

 

– Không ăn thức ăn chế biến quá nóng, quá cháy khét.

 

– Ăn ít béo, ít đường, ít mặn.

 

– Vận động thể lực ít nhất 30 phút mỗi ngày.

 

Vận động thường xuyên giúp cơ thể phòng tránh ung thư dạ dày

 

– Chủng ngừa giảm nguy cơ ung thư như văcxin HPV phòng ngừa ung thư cổ tử cung, các văcxin viêm gan B phòng ngừa nhiễm virus viêm gan B.

 

– Thường xuyên kiểm tra sức khỏe và xét nghiệm sàng lọc.

 

XB (Tổng hợp)


 

tinh dầu
combo tinh dầu