Kiến thức ung thư

Những thủ phạm gây ung thư vòm họng và cách phòng tránh

11:12  |  08/12/2017
Theo lời khuyên của bác sĩ, để phòng tránh ung thư vòm họng cần hạn chế ăn uống các thực phẩm lên men, chế độ dinh dưỡng hợp lý, ăn nhiều rau và hoa quả tươi và thăm khám sức khỏe định kỳ.

 Các chuyên gia tại trung tâm ung thư PCC, Singapore giải thích ung thư vòm họng còn gọi là ung thư mũi, xảy ra khi có các tế bào ung thư phát triển từ các mô trong mũi hầu (khu vực phía sau khoang mũi đến mặt sau của cổ họng). Khối u có thể xâm lấn đến nền sọ và các dây thần kinh xung quanh gây sụp mí mắt, hoa mắt... Ung thư có thể di căn xa đến xương, phổi, gan.


Ung thư vòm họng đứng đầu trong các ung thư vùng đầu cổ và thứ 5 trong các bệnh ung thư nói chung. Bệnh có tiên lượng tốt nếu được phát hiện sớm, điều trị đúng, kịp thời. Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng nhiều nhất là ở tuổi 40-60. Người miền nam Trung Quốc, các nước vùng Đông nam Á có nguy cơ mắc bệnh cao.



 
Bệnh gặp nhiều ở nam giới hơn nữ giới (Ảnh minh họa).

Theo giáo sư Mai Trọng Khoa, nguyên Phó giám đốc Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), nguyên nhân gây ung thư vòm họng tới nay chưa được xác định rõ ràng. Tuy nhiên, cũng có nhiều giả thiết đặt ra về nguyên nhân gây ung thư vòm họng như sau:

Thứ nhất: Do virus. Nhiều nghiên cứu cho thấy, bệnh có liên quan đến virus Epstein-Barr (EBV). Xét nghiệm kháng thể chống virus này cao ở một số bệnh ung thư vòm họng loại biểu mô không biệt hóa.

Thứ hai: Do yếu tố di truyền. Nhiều trường hợp ung thư vòm họng được phát hiện trong cùng một gia đình.

Thứ ba: Domôi trường. Những kiều dân Trung Quốc sang Mỹ ít bị ung thư vòm họng hơn ở trong nước. Vì thế, người ta nghĩ rằng môi trường có tác động không hề nhỏ vào bệnh. Tổn thương chức năng tế bào lympho T kèm theo nhiễm EBV mạn tính là 2 yếu tố nguy cơ cao đã được xác định.

Thứ tư là thức ăn và cách chế biến. Thức ăn chế biến qua nhiều khâu lên men như rượu, bia, cá muối, dưa muối khú, nước mắm chứa nhiều chất nitrosamin có liên quan đến một số loại ung thư trong đó có ung thư vòm họng.

Thứ năm là tuổi và giới. Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi, tuy nhiên hay gặp nhất là giai đoạn 40-60. Bệnh gặp ở cả hai giới nhưng ở nam nhiều hơn.

Vì thế để phòng bệnh, giáo sư Khoa khuyên nên hạn chế ăn uống các thực phẩm lên men, chế độ dinh dưỡng hợp lý, ăn nhiều rau và hoa quả tươi. Người bệnh cần thăm khám tai mũi họng khi có các triệu chứng ngạt mũi, ù tai, nổi hạch cổ một bên tăng dần để được phát hiện sớm bệnh. Đặc biệt ở những gia đình có bố mẹ, anh chị em ruột bị ung thư vòm họng cần khám sức khỏe định kỳ.
tinh dầu
combo tinh dầu