Làm đẹp và sức khỏe

Thiếu Acid Folic gây nguy hiểm gì? Nhất định bà bầu cần phải biết

14:02  |  09/02/2018
Bổ sung axit folic trong thời kỳ mang thai là việc làm cần thiết. Chính vì vậy, việc mẹ bầu thiếu hụt axit folic là mối nguy hiểm khôn lường cho thai nhi

 Axit folic là gì?

 
Axit folic và folate là những dạng khác nhau thường được gọi chung là Vitamin B9. Mặc dù đây là 2 dạng khác nhau nhưng chúng thường bị nhầm lẫn, ngay cả với các chuyên gia. Folate là dạng tồn tại tự nhiên trong cơ thể, còn axit folic là dạng tổng hợp, vì vậy, để có tác dụng, khi vào cơ thể, axit folic cần phải được chuyển hóa thành dạng folate hoạt động.

 

Thiếu Acid Folic gây nguy hiểm gì? 

 

Từ lúc thai nhi bắt đầu hình thành (từ ngày đầu tiên) cho đến hết tháng thứ 3 của thai kỳ thì axit folic đóng vai trò mạnh mẽ trong việc tạo đựng các tế bào của cơ thể thai nhi. Việc thiếu axit folic khi mang thai thường xảy ra với các mẹ có thai ngoài ý muốn, hoặc không hiểu biết về tầm quan trọng của axit folic trước đó.

 

 
Việc thiếu hụt axit folic trong quá trình hình thành thai nhi gây nguy hại đến cơ thể trẻ, dễ dẫn đến các dị tật bẩm sinh như thai yếu, thai bị hở tủy sống, hở hàm ếch. Thiếu axit folic còn ảnh hưởng đến việc tổng hợp DHA, tác động đến thai nhi với các triệu chứng như: khù khờ, thần kinh chậm phát triển, bệnh Down hoặc dễ dàng dẫn đến sảy thai, sinh non…
 
Sử dụng axit folic theo đúng liều lượng trước và trong giai đoạn sớm của thai kỳ sẽ hạn chế được 70% các trường hợp dị tật ống thần kinh. Ngoài ra, axit folic còn giúp ngăn ngừa các dị tật bẩm sinh khác như sứt môi, chẻ vòm và các dị tật ở tim và chân tay.
 
Ống thần kinh là khái niệm để chỉ cấu trúc thần kinh tồn tại trong giai đoạn phôi thai, từ đó sẽ hình thành nên não và cột sống. Nếu quá trình này không diễn ra đúng và ống thần kinh không đóng lại hoàn toàn thì sẽ dẫn tới dị tật ở não và cột sống, phổ biến nhất là cột sống chẻ đôi và thai vô sọ. Dị tật ống thần kinh là một trong những loại dị tật bẩm sinh thường gặp nhất và rất nhiều các trường hợp thai dị tật bị sẩy thai hoặc chết lưu trong tử cung.

 

Dấu hiệu của sự thiếu hụt axit folic 

Những dấu hiệu của sự thiếu hụt axit folic có thể khó nhận ra. Bạn có thể bị tiêu chảy, chán ăn, sụt cân, cũng như cơ thể mệt mỏi, bị đau lưỡi, đau đầu, tim đập nhanh, khó chịu... Nếu bạn chỉ hơi thiếu, bạn có thể không nhận thấy bất kỳ triệu chứng gì cả, nhưng bạn sẽ không nhận được số lượng tối ưu cho sự phát triển phôi sớm của em bé.

 

Bổ sung axit folic cho bà bầu, liều lượng axit folic bao nhiêu là đủ?

 
Đối với những phụ nữ có nguy cơ thấp không có tiền sử gia đình bị dị tật ống thần kinh, không sử dụng thuốc chống co giật:
Tất cả các phụ nữ có khả năng mang thai đều nên uống các loại đa sinh tố (multivitamin) có chứa ít nhất là 400 microgram (hay 0,4mg), axit folic mỗi ngày và ăn chế độ ăn có nhiều folate. Các loại thực phẩm giàu axit folic bao gồm các loại đậu, trái cây (đặc biệt là cam, chuối, dâu), các loại rau lá xanh, ngũ cốc, và các loại củ.
 
Cơ thể có thể hấp thu rất tốt 85-100% axit folic từ nguồn vitamin bổ sung, trong khi hấp thu từ thực phẩm lại kém, chỉ khoảng 50%. Ngoài ra, việc nấu nướng và lưu trữ cũng làm phân hủy dạng folate trong thực phẩm. Chính vì thế việc uống viên axit folic bổ sung hoặc uống viên multivitamin có chứa hàm lượng axit folic theo yêu cầu là điều cần thiết. 
Vy Vy (TH)
tinh dầu
combo tinh dầu