Không có sản phẩm nào trong giỏ hàng

Hãy nhanh tay sở hữu những sản phẩm yêu thích của bạn

Tiếp tục mua hàng
Mua nhanh
close or Esc Key
Mua nhanh sản phẩm

Hotline: 1800 6284(Miễn phí) hoặc 0866 888 365

Thời gian làm việc: Từ 8h00 - 20h30 (tất cả các ngày trong tuần)

Giỏ hàng

(0) - Sản phẩm 0

Nhu cầu về các loại vi chất dinh dưỡng khi mang thai

15/11/2018 1286 - Sức khỏe mẹ bầu
Khi mang thai, nhu cầu bổ sung vi chất cho bà bầu trong cơ thể bà bầu tăng lên để đảm bảo sự phát triển cần thiết cho thai nhi ngay từ trong bụng mẹ.

Mục lục

  1. Bổ sung Axit Folic cho bà bầu
  2. Bổ sung Canxi cho bà bầu
  3. Bổ sung Sắt trong thai kỳ
  4. Protein
  5. Omega – 3
  6. Magie
  7. Kẽm
  8. Iot
  9. Catbon hidrat
  10. Các loại vitamin cần thiết cho bà bầu

---------------------------------

 

Khi mang thai, nhu cầu bổ sung vi chất cho bà bầu trong cơ thể bà bầu tăng lên để đảm bảo sự phát triển cần thiết cho thai nhi ngay từ trong bụng mẹ. Tuy nhiên bà bầu cần cân đối bổ sung các loại vitamin và khoáng chất, cùng các yếu tố vi lượng hợp lý, tránh thừa thiếu vi chất sẽ nguy hại cho sức khỏe của mẹ và bé. Dưới đây là 10 loại dưỡng chất quan trọng bà bầu cần bổ sung vi chất trong thời kỳ mang thai của mình:

  1. Bổ sung Acid folic cho bà bầu

Acid folic là một vi chất dinh dưỡng cần thiết khi mang thai thuộc Vitamin nhóm B, còn gọi là vitamin B9. Acid folic có nhiều vai trò khác nhau trong cơ thể sống như tham gia vào việc sản xuất các tế bào hồng cầu, phòng ngừa thiếu máu, tham gia vào cấu tạo, chức năng và sửa chữa DNA, bản đồ di truyền của cơ thể, Chính vì vậy, bổ sung acid folic không chỉ giúp ích cho thai nhi mà còn giúp nâng cao sức khỏe cho chính người mẹ. 

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, bổ sung acid folic ít nhất là ngay trước khi mang thai 1 tháng và trong suốt thai kỳ sẽ giúp tránh được nguy cơ tổn thương ống thần kinh ở trẻ nhỏ khoảng từ 50-70%. Dị tật ống thần kinh ở trẻ sơ sinh có thể gây ra các bệnh lý trầm trọng khi đứa trẻ ra đời như nứt đốt sống, thiếu não, một dạng tổn thương cột sống bẩm sinh (như dị tật nứt đốt sống) và não bộ (như bệnh vô sọ). Tổn thương ống thần kinh có thể xảy ra ở giai đoạn rất sớm của thai kỳ, trước khi nhiều phụ nữ biết rằng mình có thai. Trung bình, mỗi năm có khoảng 300,000 trường hợp bị dị tật ống thần kinh được phát hiện.

Ngoài ra, bổ sung acid folic đầy đủ còn có thể giúp làm giảm nguy cơ Tiền sản giật, một bệnh lý phức tạp có thể ảnh hưởng nặng nề tới cả sức khỏe của bà mẹ và em bé. Bổ sung acid folic bao nhiêu là phù hợp

Để giảm thiểu nguy cơ khuyết tật ống thần kinh ở trẻ sơ sinh, các nghiên cứu và chuyên gia khuyến cáo bà bầu cần bổ sung liều 400 mcg – 500 mcg acid folic mỗi ngày, bắt đầu từ ít nhất 1 tháng trước khi có bầu.

Trên thực tế, hầu hết các phụ nữ mang thai ở Việt Nam thường không tính trước được 1 tháng, 2 tháng, cho nên các chuyên gia y tế cũng khuyên phụ nữ nên bổ sung acid folic 400 mcg mỗi ngày trước khi mang bầu (có thể là một vài tháng hoặc thậm chí 1 năm trước khi có bầu).

Những đối tượng bị thiếu acid folic (thông qua xét nghiệm), có thể được khuyến cáo sử dụng tới liều 600 mcg acid folic hàng ngày.

Sử dụng các viên uống bổ sung acid folic đúng cách

Bạn cần kiểm tra kỹ lưỡng trên nhãn sản phẩm bổ sung (nếu sử dụng) để biết chắc chắn rằng lượng acid folic nằm trong khoảng 400-600 mcg. Nếu sản phẩm bổ sung đó có quá ít acid folic, bạn cần bổ sung thêm acid folic từ các chế phẩm acid folic riêng biệt. Nếu sản phẩm bổ sung acid folic đó có quá nhiều acid folic, bạn cần phải sử dụng thận trọng với sự hướng dẫn của thầy thuốc hoặc kiểm tra kết quả xét nghiệm máu xem có thực sự cần thiết sử dụng acid folic hàm lượng cao hay không. (một số viên bổ sung cho bà bầu có thể chứa từ 800 – 1,000 mcg acid folic, bà bầu cần phải kiểm tra kỹ thông tin và tham khảo ý kiến của thầy thuốc)

Bạn cần nhớ rằng không sử dụng quá liều 1,000 mcg acid folic mỗi ngày cho tới khi thầy thuốc tư vấn khuyên dùng. Bản thân việc sử dụng quá liều acid folic cũng gây ra bất lợi cho bà bầu liên quan tới vấn đề thần kinh, đặc biệt là các trường hợp thiếu vitamin B12 do sử dụng liều cao acid folic khiến cho việc xác định thiếu Vitamin B12 trở nên khó khăn, hậu quả là không bổ sung kịp thời vitamin B12 gây tình trạng thiếu máu nguyên hồng cầu khổng lồ, rối loạn dẫn truyền thần kinh.

Một số trường hợp đặc biệt như các bà mẹ đã có tiền sử sinh con bị khuyết tật ống thần kinh, phụ nữ béo phì, phụ nữ bị bệnh tiểu đường hoặc đang sử dụng các thuốc chống trầm cảm thì có thể sẽ được bác sỹ cho bổ sung acid folic liều cao hơn bình thường.

Nên bổ sung acid folic từ đâu?

Điều khác thường so với những chất khác như Canxi, Sắt là các nghiên cứu chỉ ra rằng cơ thể chúng ta hấp thu Vitamin B9 dạng tổng hợp (Acid Folic) tốt hơn nhiều so với dạng tự nhiên có trong các loại thức ăn nhất định (dạng muối Folate). Chính vì vậy, thực phẩm ăn hàng ngày không phải nguồn cung cấp chính bổ sung acid folic cho cơ thể trừ các loại thực phẩm được làm giàu acid folic như một số loại Ngũ cốc, Pasta, gạo được bổ sung sẵn acid folic từ nhà sản xuất.

Do đó, việc sử dụng các viên bổ sung acid folic với hàm lượng khoảng 400 mcg/ngày là cách bổ sung acid folic hiệu quả nhất. Nhiều cơ quan y tế trong đó có Hiệp hội sản phụ khoa Hoa Kỳ và tổ chức phi lợi nhuận March of Dimes (tổ chức chuyên chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ và trẻ em) khuyến cáo tất cả phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ nên bổ sung một viên uống có đủ lượng acid folic hàng ngày.

  1. Bổ sung canxi cho bà bầu

Canxi có vai trò quan trọng với sức khỏe của mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi. Thiếu canxi làm mẹ bầu mệt mỏi, đau nhức cơ bắp, chuột rút; thai nhi bị suy dinh dưỡng ngay từ trong bụng mẹ, còi xương bẩm sinh, lùn thấp. Đây là lý do bà bầu cần phải bổ sung canxi trong suốt thời gian mang thai. Vậy bà bầu cần bổ sung bao nhiêu canxi là đủ? Bà bầu nên uống canxi loại nào tốt nhất và uống khi nào tốt nhất?

Bà bầu cần bổ sung canxi bao nhiêu mỗi ngày?

Phụ nữ mang thai được khuyến cáo cần từ 800 – 1.500mg canxi/ngày tùy theo từng giai đoạn thai kỳ. Cụ thể, trong 3 tháng đầu, mẹ bầu cần 800mg canxi/ngày; 3 tháng giữa là 1.200mg/ngày; 3 tháng cuối và khi nuôi con bú là 1.500mg/ngày. Bà bầu cần bổ sung canxi đầy đủ để duy trì sức khỏe và tạo điều kiện tốt nhất cho sự phát triển của thai nhi.

Khi mẹ bổ sung canxi cho bà bầu, lượng canxi đó sẽ ưu tiên cung cấp cho thai nhi. Nếu mẹ thiếu canxi, thai nhi sẽ lấy lượng canxi từ cơ thể mẹ và đây chính là nguyên nhân khiến mẹ bầu thường đau lưng, mệt mỏi, chuột rút. Sau này, mẹ hay bị chuột rút, đau nhức xương khớp, răng lung lay, loãng xương. Thiếu canxi khiến thai nhi bị suy dinh dưỡng ngay từ trong bụng mẹ, còi xương bẩm sinh, biến dạng các xương gây dị hình, lùn thấp. Thời kỳ cho con bú, trẻ bú mẹ mà sữa mẹ thiếu canxi sẽ làm trẻ khó ngủ, quấy khóc.

Lưu ý khi bổ sung canxi cho mẹ bầu

– Với mẹ bầu khỏe mạnh, không có tiền sử bệnh lý thì có thể dùng thuốc bổ sung canxi cho bà bầu loại nào cũng được nhưng nên theo hướng dẫn của bác sĩ.

– Mẹ bầu bị tiểu đường, tránh uống canxi có chứa đường; mẹ bầu bị huyết áp cao, tiền sản giật, cần cẩn thận khi dùng thuốc bổ sung canxi có chứa muối natri.

– Khi bổ sung canxi cho bà bầu, nên uống vào buổi sáng là tốt nhất và uống sau bữa sáng 1 tiếng. Không nên uống vào buổi tối vì cơ thể ít vận động, có thể gây cặn thận, sỏi thận.

– Mỗi lần cơ thể chỉ hấp thụ được khoảng 500mg, nên nếu thiếu canxi, phải dùng thuốc bổ sung canxi cho bà bầu với liều lượng cao, chị em nên chia thành nhiều bữa nhỏ.

– Bổ sung canxi phải đi kèm với bổ sung vitamin D. Nếu thiếu vitamin D thì khi uống canxi vào sẽ bị thải ra theo nước tiểu.

– Nếu phải bổ sung đồng thời canxi và sắt, mẹ bầu nên uống cách xa hai loại này để chúng không kìm hãm tác dụng của nhau.

– Để biết mình thiếu hay thừa canxi không, mẹ bầu nên đi làm xét nghiệm để được bác sĩ khám, tư vấn và biết cần bổ sung bao nhiêu canxi là đủ.

Bà bầu nên uống canxi loại nào tốt?

Bổ sung canxi cho bà bầu hợp lý, đầy đủ sẽ giúp mẹ bầu phòng ngừa loãng xương, hình thành bộ xương chắc khỏe cho thai nhi. Bạn có thể bổ sung canxi qua thực phẩm ăn uống hàng ngày hoặc thuốc bổ sung canxi cho bà bầu.

Thực phẩm giàu canxi cho bà bầu

+ Sữa, sản phẩm từ sữa: Sữa bò, sữa dê, sữa đậu nành, sữa bột, sữa dành cho bà bầu, sữa chua, phô mai là thực phẩm giàu canxi tự nhiên cho mẹ bầu.

+ Động vật có vỏ cứng: Tôm cua đồng, tôm cua biển cũng là nguồn bổ sung canxi tuyệt vời cho phụ nữ mang thai.

+ Trái cây: Ăn cam, quýt, chuối, kiwi, dâu ta, sung giúp bà bầu được cung cấp đầy đủ canxi. Bên cạnh đó, những trái cây này còn cung cấp các vitamin, khoáng chất như vitamin A, C, axit folic, kali, magie cần thiết cho mẹ bầu, và em bé.

+ Rau xanh: Cải chíp, súp lơ xanh, rau chân vịt, rau cải xoăn, mùng tơi, rau dền dồi dào canxi và mẹ bầu rất dễ hấp thu. Mẹ bầu còn được cung cấp các dưỡng chất quan trọng khác như vitamin A, C, K, axit folic, kali, sắt, photpho…

+ Hạnh nhân, hạt dẻ, quả óc chó: Món ăn vặt này tốt cho bà bầu bởi chúng chứa nhiều canxi. Ngoài ra, chúng chứa nhiều vitamin, dưỡng chất như vitamin A, E, Omega 3 tốt cho cả mẹ và con.

Thuốc bổ sung canxi cho bà bầu:

Bên cạnh việc hấp thu canxi từ thực phẩm qua ăn uống hàng ngày, mẹ bầu có thể dùng thêm viên uốngbổ sung canxi để cả mẹ và con được cung cấp đầy đủ canxi. Viên uống có ghi rõ lượng canxi sẽ giúp mẹ bầu dễ dàng tính toán và cân đối lượng canxi mình hấp thu hàng ngày.

  1. Sắt:

Mang thai là một hành trình đầy thử thách với một người sắp chuẩn bị làm mẹ. Hầu hết các bà bầu khi bắt đầu bước vào thời kỳ mang thai đều nhận thức được sự cần thiết phải bổ sung sắt cho bà bầu để hỗ trợ quá trình hình thành ban đầu của thai nhi. Tuy nhiên, có khoảng 50% phụ nữ mang thai không cung cấp đủ lượng chất khoáng quan trọng này.

Đối với mẹ, thiếu sắt sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm trùng, băng huyết sau sinh... Còn đối với thai nhi, việc thiếu máu, thiếu sắt là yếu tố nguy cơ của suy dinh dưỡng bào thai, sinh non, nhẹ cân, ảnh hưởng đến sự phát triển thể lực và trí lực của trẻ sau này. Trước những vấn đề này, nhiều mẹ bầu không khỏi lo lắng và liên tục đặt câu hỏi “Mẹ bầu nên bổ sung sắt ra sao?”, “Mẹ bầu nên uống loại sắt nào?”

Vì sao nên bổ sung sắt cho bà bầu?

Việc bổ sung sắt không chỉ cần thiết trong thời gian mang thai mà còn rất quan trọng trong giai đoạn tiền thụ thai. Bởi vì nhu cầu sắt trong quá trình mang thai tăng gấp 6 lần bình thường để tạo thêm máu cho em bé phát triển trong khi đó dự trữ sắt trong cơ thể phụ nữ thuờng thấp do bị mất máu hàng tháng qua kinh nguyệt.

Tỉ lệ tử vong khi đẻ ở những bà mẹ thiếu máu cao hơn so với bà mẹ bình thường. Thiếu máu thường gây đẻ non và làm gia tăng tử vong sơ sinh. Chính vì thế phụ nữ mang thai cần sử dụng sắt để tạo thêm máu (hemoglobin) cho chính cơ thể mẹ bầu và thai nhi. Sắt cũng giúp di chuyển oxy từ phổi đến các bộ phận còn lại của cơ thể và thai nhi. Khi cơ thể mẹ được tiếp nhận đủ chất sắt có thể ngăn ngừa tình trạng thiếu máu gây mệt mỏi (hiện tượng thiếu máu do thiếu sắt).

Sắt còn là thành phần quan trọng của myoglobin, một loại protein cung cấp ô-xy tới cơ và collagen giúp hình thành xương và sụn. Ngoài ra, sắt còn đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất nhiều loại enzym cần thiết, giúp tăng cường hệ miễn dịch. Nguy cơ gặp biến chứng thai kỳ sẽ giảm bớt nếu mẹ bầu cung cấp đủ sắt.

Bà bầu nên uống loại sắt nào?

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ cho biết bà mẹ nên bắt đầu bổ sung một lượng sắt khoảng 30mg mỗi ngày ngay từ trước khi có ý định mang bầu từ 3-6 tháng. Phụ nữ cần ít nhất là 27mg mỗi ngày trong suốt thời gian mang thai. Trong thời gian cho con bú, nếu bạn trên 19 tuổi thì cần bổ sung vi chất này ít nhất 9mg mỗi ngày và dưới 18 tuổi thì cần bổ sung 10mg mỗi ngày.

Tuy nhiên, chế độ ăn hàng ngày lại thường không đáp ứng đủ nhu cầu sắt trong thời kỳ mang thai nên việc bổ sung viên thuốc sắt là vô cùng quan trọng. Bà bầu được yêu cầu phải bổ sung 1 viên sắt 60 mg kết hợp 400mcg acid folic mỗi ngày từ lúc biết mình mang thai đến khi sau sinh 1 tháng.

Rất nhiều người băn khoăn khi dùng thuốc sắt vì không biết thuốc sắt cho bà bầu loại nào tốt nhất hiện nay. Được biết, hiện nay có ba loại thuốc bổ sung sắt là: sắt sulfate, sắt fumarate và sắt gluconate. Tất cả các loại thuốc sắt này đều tốt, nhưng điều quan trọng nhất là số lượng nguyên tố sắt trong mỗi sản phẩm.

Về dạng thành phẩm, phổ biến nhất là dạng viên nang mềm và dung dịch. Trong đó, sắt dung dịch khó uống, dễ bị nôn nhưng lại dễ hấp thu và chống táo bón. Ngược lại viên sắt cho bà bầu dễ uống nhưng khó hấp thu và dễ gây táo bón. Chính vì vậy nên đọc kỹ nhãn sản phẩm trước khi mua hoặc theo chỉ dẫn của bác sĩ. 

Bà bầu cần lưu ý gì khi bổ sung thêm viên thuốc sắt?

Hầu hết các trường hợp mang thai đều được kiểm tra tình trạng thiếu máu trong tam cá nguyệt đầu và tam cá nguyệt thứ ba để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và thai nhi. Nếu lượng máu của mẹ thấp, bác sĩ có thể khuyên bạn nên thêm một viên thuốc sắt cho bà bầu, và một viên vitamin vào chế độ dinh dưỡng mỗi ngày cho đến lúc sinh. 

Khi bổ sung thêm viên thuốc sắt, mẹ bầu cần biết rằng sắt là chất dinh dưỡng khó hấp thu, do vậy để cơ thể tăng cường hấp thu sắt bạn nên uống viên sắt lúc bụng đói và uống kèm với các loại nước giàu vitamin C như nước cam, nước chanh… Uống sắt sau ăn 1-2 giờ để cơ thể được hấp thụ sắt tốt nhất.

Ngoài ra, khi uống viên bổ sung sắt, mẹ cần uống nhiều nước và ăn những thực phẩm giàu chất xơ để phòng ngừa táo bón. Đặc biệt, mẹ bầu càn nhớ chỉ uống thuốc bằng nước đun sôi để nguội, tránh sử dụng kèm với trà hay cà phê sẽ làm giảm sự hấp thụ sắt.

Dùng thuốc bổ sung sắt có thể giúp mẹ đảm bảo nạp đủ sắt mỗi ngày. Tuy nhiên việc này cần tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa. Mẹ bầu tuyệt đối không nên tự ý mua thuốc uống bổ sung sắt khi chưa được sự cho phép của bác sĩ.

  1. Protein

Giúp cơ thể duy trì sức sống và năng lượng, không chỉ bạn mà cả em bé trong bụng cũng rất cần protein để phát triển trong suốt thai kỳ. Khoảng 20% cơ thể bạn được tạo nên bởi protein, thiếu đi dưỡng chất này, chắc chắn rằng cơ thể không thể hoạt động.

Bạn có thể tưởng tượng các tế bào trong cơ thể chính là những công cụ đang cùng hoạt động trong một nhà máy sản xuất dây chuyền, mỗi một tế bào thực hiện từng chức năng cụ thể khác nhau. Protein chính là cơ vận hành các công cụ này. Nhìn chung, protein có trách nhiệm:

Bổ sung protein cho bà bầu

Mẹ bầu nên bổ sung protein đầy đủ để thai kỳ suôn sẻ, khỏe mạnh

-Xây dựng, củng cố và thay thế các mô mới trong cơ thể.

-Tạo ra kháng thể cho hệ thống miễn dịch.

-Tạo ra hormone.

-Tạo sự đồng nhất giữa các cơ bắp.

-Vận chuyển ô-xy trong máu.

-Về cơ bản, giữ cho sự vận hành của các cơ quan trong cơ thể hoạt động bình thường.

Vai trò của protein với bà bầu

Nếu cơ thể là một nhà máy sản xuất dây chuyền, và protein là các động cơ chính trong chuỗi vận hành đó, các cơ này phải hoạt động với tốc độ gấp đôi khi bạn mang thai. Điều này có nghĩa bổ sung protein không chỉ cần chỉ để nuôi dưỡng cơ thể mẹ bầu, mà còn giúp hỗ trợ cho sự phát triển của thai nhi. Bạn nên bổ sung protein đầy đủ trong suốt thai kỳ, đặc biệt nhiều hơn vào tam cá nguyệt thứ 2 và thứ 3.

Chế độ dinh dưỡng trong 3 tháng cuối thai kỳ không chỉ để bảo đảm dinh dưỡng cho bé cưng mà còn dùng làm năng lượng dự trữ để chuẩn bị cho mẹ trong cuộc hành trình “vượt cạn” sắp tới

Bổ sung protein bao nhiêu cho đủ?

Tùy vào trọng lượng cơ thể, mỗi người cần một lượng protein hằng ngày khác nhau.

-Phụ nữ không mai thai: 0.75g protein cho mỗi kg trọng lượng.

-Phụ nữ mang thai: 1g protein cho mỗi kg trọng lượng.

-Đàn ông: 0.84g cho mỗi kg trọng lượng.

Thực phẩm giàu protein

-Thịt, gia cầm, cá.

-Ngũ cốc.

-Trứng.

-Các chế phẩm từ sữa.

-Các loại hạt.

-Các loại đậu.

-Các chế phẩm từ đậu nành.

-Lúa mì, lúa mạch, bắp.

  1. Bổ sung Omega – 3 cho bà bầu

Omega-3 là axit béo rất quan trọng với bà bầu và sự phát triển trí não của thai nhi. Nó là một loại axit béo chưa bão hòa được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm khác nhau như cá, thịt thú săn, các loại hạt và thực vật nhỏ. Omega-3 vô cùng cần thiết cho sự phát triển thể chất và trí tuệ. Mặc dù cơ thể không tự sản xuất được Omega-3 nhưng đây lại là loại dưỡng chất mang tính sống còn với cơ thể ngay từ khi còn trong bụng mẹ.

Có 3 loại Omega-3 chính mà cơ thể chúng ta cần được bổ sung để thực hiện các chức năng khác nhau:

EAP (acid Eicosapentaenoic ): EPA là tiền chất của các eicosanoid 3, tiền chất các hoạt chất chống viêm. EPA có tác dụng ức chế sự đông vón tiểu cầu, chống viêm, giảm và phòng ngừa hình thành huyết khối, đồng thời có thể giảm bớt lượng cholesterol, giảm bớt triglyceride trong máu làm giảm độ nhớt dính của máu, giữ cho tuần hoàn được thông thoáng.

DHA (acid Docosahexanoic): DHA là thành phần chính trong chất xám của não bộ, võng mạc, màng tế bào thần kinh, tham gia tích cực vào hoạt động của hệ tim mạch và miễn dịch… DHA chiếm tới 20% trọng lượng của não bộ, 100% màng tế bào thần kinh và chiếm tới gần 93% trong võng mạc. DHA và EPA tạo ra độ nhạy, độ mềm dẻo của các tế bào thần kinh, giúp truyền thông tin nhanh và chính xác, khả năng tư duy và học hỏi.

ALA (acid Alpha-Linolenic): Giúp chuyển đổi Glucose cung cấp năng lượng cho mọi hoạt động hằng ngày, giúp chống oxi hóa, chống lão hóa… Một phần ALA sẽ được chuyển hóa thành DHA mang lại lợi ích chính cho cơ thể.

Lợi ích của Omega-3 cho bà bầu

Không những phụ nữ có thai mà phụ nữ cho con bú cũng rất cần được bổ sung Omega-3 DHA để giúp cho sự phát triển não bộ và trí tuệ của trẻ. Omega-3 DHA tác động tích cực tới sự phát triển của thai nhi, tăng cường trí thông minh, giúp tăng khả năng phản xạ, khả năng học tập của trẻ. Nghiên cứu quy mô lớn thấy rằng, những đứa trẻ 6 tuổi được bổ sung DHA, EPA tốt trong thời kỳ còn trong bụng mẹ và khi bú mẹ thì có kết quả học tập tốt hơn hẳn những đứa trẻ khác cùng trang lứa.

Ngoài ra, bổ sung Omega-3 đầy đủ với tỷ lệ DHA, EPA thích hợp bà bầu sẽ giảm nguy cơ dị ứng thức ăn, các loại dị ứng khác. Khi mẹ hấp thu các thực phẩm DHA, DHA được chuyển sang thai nhi thông qua nhau thai sẽ tác động đến sự phát triển của trẻ con ngay khi còn nằm trong bụng mẹ cụ thể là hình thành tế bào não, màng tế bào thần kinh, tế bào thị giác.

Còn với phụ nữ mang thai, bổ sung Omega-3 giúp duy trì một cơ thể khỏe mạnh bởi nó giảm nguy cơ tiền sản giật, giảm trầm cảm sau sinh và giảm thiểu nguy cơ sinh non…

Lợi ích lâu dài của Omega-3 cho bé

Một số nghiên cứu gần đây được thực hiện trên các trẻ dưới 7 tuổi cho thấy rằng những trẻ được cung cấp DHA, EPA với liều lượng thích hợp ngay từ khi còn trong bụng mẹ có khả năng tập trung cao và thị lực tốt hơn những bé không được bổ sung các acid béo Omega-3 trên đầy đủ.

Bé được cung cấp DHA, EPA tốt cũng đạt nhịp độ phát triển nhanh hơn 2 tháng so với những bé khác.

Giảm nguy cơ mắc các vấn đề về phát triển cũng như hành vi sau này.

Giảm nguy cơ mắc các bệnh về vú và tuyến tuyền liệt.

Tăng cường miễn dịch, ít bị mắc các bệnh nhiễm trùng.

Ít bị mắc các bệnh lý tự miễn như eczema, viêm da dị ứng, hen phế quản….

Hậu quả thiếu hụt Omega-3 trong thời kỳ mang thai

Bà bầu không được bổ sung Omega-3  đầy đủ tốt, thai nhi sẽ bắt đầu “lấy” Omega-3 từ nguồn dự trữ của cơ thể mẹ. Các nhà nghiên cứu cho rằng, nguồn dự trữ này nằm trong não, nếu bị thiếu hụt sẽ làm mất 3% tế bào não. Nguồn dự trữ DHA, EPA trong cơ thể mẹ có thể phục hồi nhưng cần ít nhất 4 năm cho sự phục hồi đó với một chế độ ăn uống tốt.

Nếu không bổ sung Omega-3 đầy đủ trong thời kỳ mang thai, bà bầu còn có thể gặp những nguy cơ sau:

- Tăng chứng trầm cảm sau sinh.

- Có khả năng sinh con bị nhẹ cân.

- Tăng nguy cơ sinh non.

- Tăng nguy cơ đái tháo đường thai kỳ.

- Tăng nguy cơ tiền sản giật

Khi nào nên bổ sung Omega-3 và bổ sung bao nhiêu

Các bác sĩ khuyến cáo, bà bầu nên dùng ít nhất 250mg Omega-3, với khoảng 200mg DHA mỗi ngày và 50mg EPA trong suốt quá trình mang thai. Tuy nhiên, khi bà mẹ cho con bú cũng cần thiết phải bổ sung DHA, EPA bởi vì trong thời gian này trẻ lấy dinh dưỡng chủ yếu từ sữa mẹ, lượng Omega-3 trong các loại thực phẩm cho trẻ sơ sinh thường có hàm lượng rất thấp so với sữa mẹ.

Nguồn bổ sung Omega-3 cho bà bầu

- Cá: Nguồn omega-3 tốt nhất là nguồn tự nhiên có trong cá hồi, cá mòi và cá ngừ. Tuy nhiên, mẹ bầu cần biết rằng, không phải loại cá nào cũng nhiều Omega-3 như nhau, tỷ lệ DHA/EPA cũng rất khác nhau ở các loại thực phẩm và các biển đánh bắt ở các vùng nước không đảm bảo có thể chứa nhiều thủy ngân, kim loại nặng, gây hại cho thai nhi.

Đối với những mẹ không thích ăn cá, có thể bổ sung Omega-3 thông qua các trứng, sữa và các thực phẩm với thành phần được tăng cường một lượng Omega-3 nhất định, nhưng lượng bổ sung phải cao hơn rất nhiều so với việc bổ sung qua cá, dầu cá.

Omega-3 có sẵn trong nhiều loại thức ăn nhưng không nên sử dụng Omega-3 có trong gan cá. Gan cá có nhiều Vitamin A nên sử dụng lâu dài có thể gây thừa Vitamin A và gây sinh con quái thai, dị tật ở nhiều bộ phận trên cơ thể.

Hàm lượng Omega-3 trong thức ăn:

120g cá hồi = 2400mg Omega-3

95g cá ngừ đóng hộp = 220mg Omega-3

2 quả trứng = 80mg Omega-3

120g đậu hũ = 400mg Omega-3

1 viên dầu cá (tính trung bình) = 300mg Omega-3

235ml sữa đậu nành = 400mg Omega-3

- Uống thuốc bổ tổng hợp có chứa Omega-3 cho bà bầu

Ngoài cách bổ sung bằng các thực phẩm từ cá, thức ăn, mẹ bầu có thể dùng các viên uống tổng hợp có uy tín có chứa DHA và EPA. Đây sẽ là một lựa chọn bổ sung Omega-3 tốt nếu như mẹ nắm được bí quyết lựa chọn loại Omega-3 Triglyceride từ dầu cá Ngừ đại dương cô đặc, có tỷ lệ vàng DHA/EPA ~4/1, và lượng DHA càng cao, càng tốt.

Một số lưu ý khác khi bổ sung Omega-3

Các chuyên gia khuyến cáo mẹ bầu nên bổ sung DHA cùng với EPA dạng Triglyceride theo tỷ lệ DHA/EPA ~ 4/1. Trong đó, tỷ lệ này lý tưởng nhất trong tự nhiên là sữa mẹ, sau đó gần nhất là tỷ lệ DHA/EPA trong dầu cá ngừ và đại dương… Lưu ý lựa chọn các hãng có chất lượng dầu cá đạt tiêu chuẩn GMP, GOED đảm bảo không có dư lượng thủy ngân, kim loại nặng như Omega-3 trong thuốc PM Procare.

Không nên coi các loại dầu thực vật, nguồn thực phẩm thực vật, kể cả tảo biển là nguồn bổ sung Omega-3 chính bởi vì trong các loại thực vật, Omega-3 chủ yếu chứa acid béo không no chuỗi ngắn (ALA), khi vào cơ thể chỉ có 1 lượng nhỏ chuyển thành DHA còn lại sẽ cạnh tranh hấp thu với DHA qua nhau thai vào trong thai nhi, do đó giảm tác dụng của DHA đối với thai nhi.

Một công thức DHA/EPA tốt là công thức có ghi rõ hàm lượng DHA/EPA, thành phần dầu cá trong công thức phải đạt tiêu chuẩn GOED, GMP. Lý tưởng nhất là các viên bổ sung theo tiêu chuẩn dược phẩm vì các thành phần đều phải đạt GMP của nước sản xuất. PM Procare có chứa 130 mg DHA , 30 mg EPA và PM Procare Diamond có chứa 216 mg DHA, 45 mg EPA dạng Triglyceride, đáp ứng đủ lượng DHA và chuẩn tỷ lệ DHA/EPA cần thiết để bổ sung cho bà bầu trong giai đoạn trước, trong khi mang thai và khi cho con bú.

  1. Magie

Magie là một trong những khoáng chất rất cần thiết đối với cơ thể con người, giúp thực hiện một loạt các quá trình sinh lý. Magie đặc biệt cần thiết cho quá trình hình thành răng và xương. Ngoài ra, các cơ quan quan trọng bên trọng cơ thể như tim, thận và cơ bắp không thể thực hiện tốt chức năng của nó nếu không có magie.

Rất nhiều enzyme trong cơ thể chúng ta muốn tạo năng lượng thì phải cần có magie mới kích hoạt được. Đồng thời, magie cũng là một khoáng chất thực hiện chức năng hỗ trợ, điều tiết các chất dinh dưỡng quan trọng khác như canxi, đồng, kẽm, vitamin D và kali.

Magie – “Vị thần” phòng ngừa rắc rối trong thai kỳ

Ngoài những vai trò then chốt đối với cơ thể đã nếu trên thì magie còn có rất nhiều lợi ích đối với mẹ bầu.

Magie có vai trò rất quan trọng trong việc tạo xương, chuyển hóa protein và các axit béo, nó giúp đốt cháy chất béo để biến thành năng lượng. Do đó giúp chống lại sự suy nhược, mệt mỏi và béo phì; làm giãn mạch nên giúp cho hệ tim mạch được khỏe mạnh và giúp ngăn ngừa tai biến tim mạch.

Magie còn giúp xây dựng và sữa chữa các mô tế bào, hỗ trợ phát triển thai nhi. Ngoài ra, magie còn có vai trò đặc biệt đối với mẹ bầu đó chính là ngăn ngừa bệnh tiền sản giật, do đó ngừa đẻ non và giảm tử vong sản khoa.

Magie và canxi có sự phối hợp nhịp nhàng. Magie làm lỏng cơ còn canxi kích thích nó co lại. Nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng, magiê giúp bà bầu thoát khỏi những cơn co thắt cho tới tuần thai thứ 35.

Bên cạnh đó, magie còn làm giảm bớt triệu chứng của hội chứng tiền kinh nguyệt, phòng ngừa sự lắng đọng canxi thành sỏi thận, giảm chứng khó tiêu và táo bón. Magie cũng có vai trò như là một chất an thần chống stress, chống lão hóa và ngừa ung thư hiệu quả.

Dấu hiệu nhận biết thiếu hụt magie ở mẹ bầuDấu hiệu nhận biết thiếu hụt magie ở mẹ bầu Thực phẩm giàu magie mẹ bầu nên bổ sung trong thực đơnThực phẩm giàu magie mẹ bầu nên bổ sung trong thực đơn

Nếu mẹ bầu để thiếu magie thì sẽ dễ dẫn đến các triệu chứng nhạy cảm thần kinh, dễ bực bội, stress, rối loạn vận mạch, run và đặc biệt là chứng tiền sản giật, sản giật, vô cùng nguy hiểm đến tính mạng.

Chính bởi thế mà mẹ bầu cần phải bổ sung magie vào cơ thể một cách đầy đủ để bảo vệ sức khỏe, đồng thời giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh, an toàn nhất.

Bổ sung magie cho bà bầu: 

Mẹ bầu cần bổ sung magie đầy đủ bằng viên uống hoặc thực phẩm chứa magie.

Bên cạnh việc uống viên magie thì mẹ bầu có thể sử dụng thêm một số loại thực phẩm giàu magie để đảm bảo lượng magie cần thiết trong thai kỳ (350-360 mg/ngày) như:

– Các loại ngũ cốc, đậu đỗ, rau lá có màu xanh đậm…

– Trong mỗi 100g các loại thực phẩm sau đây đều chứa hơn 100mg magie: Gạo lức (110mg), đậu phộng (220mg), đậu nành (279mg), đậu xanh (200mg), mè trắng (220mg), mè đen (347mg), rau dền (106mg), rau răm (138mg), rau ngót (129mg), nấm mèo (211mg), quả bàng (600mg), đậu trắng (145mg), tía tô (123mg), hạt dưa (112mg)…

  1. Kẽm

Lý do của việc bổ sung kẽm trong khi mang thai

Thai nhi cần kẽm cho quá trình tăng trưởng tế bào, góp phần khởi tạo và phân chia ADN trong cơ thể trẻ.

Bổ sung đầy đủ lượng kẽm rất quan trọng đối với bà bầu do sẽ liên quan tới sự tăng trưởng nhanh chóng của tế bào. Khoáng chất này cũng giúp hỗ trợ hệ miễn dịch cho bà bầu, tăng cảm giác về mùi vị và giúp nhanh chữa lành vết thương.

Một số nghiên cứu cho thấy thếu kẽm làm ảnh hưởng khiến trẻ sinh ra có trọng lượng thấp và một số biến chứng trong thai kỳ, khi chuyển dạ.

Lượng kẽm khuyến cáo dành cho bà bầu

– Phụ nữ có thai: 11mg/ngày

– Phụ nữ cho con bú: 12mg/ngày

– Phụ nữ bình thường: 8mg/ngày

Bà bầu nên nhớ rằng bạn sẽ không cần duy trì thường xuyên hàm lượng kẽm mỗi ngày. Thay vào đó, bạn nên đảm bảo lượng trung bình này trong một ngày hoặc một vài tuần.

Nguồn thực phẩm bổ sung kẽm cho bà bầu

Ngũ cốc và thịt đỏ là các thực phẩm cung cấp kẽm cho bà bầu. Ngoài ra, bạn cũng có thể bổ sung thông qua các loại động vật có vỏ, thịt gia cầm, đậu, các loại hạt, ngũ cốc và các sản phẩm từ sữa. Chi tiết:

– 100gram thịt bò: 3,7 – 5,8 mg

– 100 gram thịt lợn: 1,9 – 3,5 mg

– 200mg sữa chua không béo: 1,8mg

– 200ml sữa tươi: 1,0mg

– 30gram hạnh nhận: 0,9mg

– 30 gram lạc: 0,9mg

Hàu cũng là một thực phẩm giàu kẽm mà bà bầu chỉ cần ăn 2 con hàu là có thể đảm bảo lượng kẽm khuyến cáo cho bà bầu. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên phụ nữ mang thai không nên ăn hàu do dễ mắc phải bệnh truyền nhiễm qua thực phẩm. Hơn nữa, hàu là loại hải sản có thể có chứa hàm lượng thủy ngân.

Bổ sung kẽm cho bà bầu thông qua các loại thực phẩm như: thịt gia cầm, đậu, các loại hạt, ngũ cốc, sữa…

Bạn có nên bổ sung viên kẽm khi mang thai

Nếu bạn không biết được mình có đảm bảo lượng kẽm từ chế độ ăn khi mang thai, bạn có thể bổ sung kẽm từ viên bổ bà bầu để cung cấp đầy đủ khoáng chất cho bà bầu.

Hầu hết những người ăn thịt và có chế độ ăn uống hợp lý cân bằng sẽ đảm bảo lượng kẽm phù hợp. Tuy nhiên, nếu bạn ăn chế độ ăn chay bạn có thể sẽ khó đảm bảo lượng kẽm từ thức ăn hàng ngày do rất khó hấp thụ các khoáng chất từ thực vật.

Hậu quả khi bổ sung thừa kẽm hoặc thiếu kẽm khi mang thai

Bổ sung nhiều kẽm có thể dẫn tới buồn nôn, ói mửa, đau bụng và tiêu chảy. Trong thực tế, các chuyên gia của Viên Khoa học Hoa Kỳ đã khuyến cáo bà bầu không nên bổ sung quá 40mg mỗi ngày.

Thông thường, ít người bị rơi vào tình trạng thiếu kẽm. Tuy nhiên, nếu cơ thể thiếu hụt lượng kẽm sẽ dần tới ăn không ngon miệng, ảnh hưởng tới khả năng phát triển của trẻ và khả năng miễn dịch thấp, dễ nhiễm trùng.

  1. I ốt

Thừa hay thiếu iot đều vô cùng nguy hiểm đối với mẹ bầu và thai nhi. Chính vì thế, mẹ bầu cần biết cách để bổ sung iot một cách hợp lý và an toàn để bảo vệ sức khỏe của bản thân cũng như bé yêu nhé.

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh, thiếu iot ở mẹ từ mức trung bình đến nặng có thể gây chậm phát triển não của thai nhi và sinh ra đứa trẻ chậm phát triển trí tuệ, thậm trí đần độn và mang khuyết tật.

Trong khi đó, việc thừa iot sẽ gây nên hội chứng cường giáp ở mẹ và thai nhi, hay gặp nhất là bệnh Grave (Basedow), ngoài ra còn có u tuyến độc giáp (Toxic Adenoma), viêm tuyến giáp (Thyroiditis).

Chính vì thừa hay thiếu iot đều nguy hiểm nên mẹ cần có cách bổ sung iot thật an toàn và hợp lý. Hãy tham khảo một số thông tin Conlatatca.vn đưa ra dưới đây nhé.

Lượng iot mẹ bầu cần trong thai kỳ

Khi mang thai, nhu cầu iot của mẹ bầu tăng 50% so với bình thường. Nếu người trưởng thành trung bình cần khoảng 150mcg iot/ngày thì mẹ bầu cần khoảng 220mcg-250mcg iot/ngày.

Bổ sung thực phẩm giàu iot

Mẹ bầu có thể bổ sung một số thực phẩm giàu iot vào trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày của mình như phô mai, trứng gà, lươn, hải sản, sữa bột tách béo, sữa bột toàn phần, tảo biển, rau dền, bắp cải … Và mẹ cũng đừng quên thêm muối iot khi nêm gia vị cho các món ăn nhé.

Tuy nhiên, mẹ nên cho lượng muối vừa phải vào các món ăn vì việc ăn quá mặn sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và thai nhi.

11 loại thực phẩm "thần thánh" giúp bé thông minh từ trong “trứng nước”11 loại thực phẩm "thần thánh" giúp bé thông minh từ trong “trứng nước” 13 loại thực phẩm "thần thánh" giúp mẹ gọi sữa về "ào ạt"13 loại thực phẩm "thần thánh" giúp mẹ gọi sữa về "ào ạt"

“Nạp” iot bằng viên uống

Iot trong các loại thực phẩm, kể cả muối iot rất dễ bị mất đi trong quá trình chế biến. Do đó, một cách đơn giản để mẹ có thể bổ sung iot một cách hiệu quả là qua viên uống vitamin cho bà bầu có thành phần bổ sung iot.

Khi sử dụng viên uống, mẹ bầu nên hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi dùng để đảm bảo lượng iot nạp vào cơ thể không quá mức cho phép.

Mẹ bầu nên tránh các chất nitrate (có trong nước ô nhiễm) và thiocyanate (có nhiều trong khói thuốc lá, súp lơ và cải bắp…) vì nó cản trở sự chuyển đổi iot thành các hormone tuyến giáp.

Cách bảo quản và chế biến muối iot

Trong muối có chứa hàm lượng iot cao, vì thế sử dụng muối ăn hàng ngày sẽ giúp mẹ bổ sung iot tốt nhất cho cơ thể. Tuy nhiên, việc bảo quản và chế biến muối ăn thế nào để đảm bảo lượng iot không bị mất đi. Tốt nhất, mẹ nên giữ muối iot ở nơi khô thoáng, tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp. Vì tinh chất iot rất dễ bị bay hơi nên tốt nhất cho vào lọ thuỷ tinh đậy kín nắp hoặc mở bao ra dùng xong phải buộc chặt kín miệng bao. Mẹ không nên rang muối iot vì đây là chất dễ bay hơi ở nhiệt độ cao.

Khi nêm nếm thức ăn, mẹ nên ướp gia vị và 1 ít muối iot trước. Sau khi nấu chín, tắt lửa và nêm muối iot lại một lần nữa cho vừa ăn. Như vậy, lượng iot trong muối sẽ luôn được đảm bảo đầy đủ và không bị hao hụt.

  1. Cacbon hidrat

Theo các nhà khoa học ở Trường đại học Yale (Mỹ), các hợp chất cacbon hidrat trong rau xanh, ngũ cốc không chỉ cung cấp nguồn năng lượng lâu dài cho cơ thể mà những chất xơ trong rau còn giúp ngăn ngừa được cả bệnh tiêu chảy. Tuy nhiên, các nhà khoa học cảnh báo rằng bạn nên tránh dùng nhiều cacbon hidrat có trong đường.

Vai trò của cacbon hidrat cho bà bầu:

  • Bổ sung lượng carbohydrat sẽ giúp bà bầu ngăn ngừa táo bón
  • Carbohydrat – chất bột đường hay tinh bột là chất không thể thiếu trong quá trình mang thai nhằm cung cấp năng lượng cho mọi hoạt động của cơ thể.
  • Khi tiêu thụ với số lượng chất bột đường không đủ, có thể dẫn đến những cơn mệt mỏi hoặc thèm ăn trong khi mang thai.

Một số thực phẩm giàu cacbon hidrat như

Gạo, khoai tây, ngô, mì sợi, …. các loại đậu khô (  đậu đỏ, đậu lăng,..)

Bổ sung cacbon hidrat đúng cách cho bà bầu

  • Bà bầu cần tránh carbohydrat có trong đường trắng, bột trắng, và các loại thực phẩm có chứa chúng (bánh ngọt, bánh mì trắng), vì ăn nhiều những thực phẩm này dễ khiến bà bầu bị béo phì, thừa cân.
  • Bổ sung carbohydrat hợp lý mỗi ngày: 1 lát bánh mỳ, 1 cái bánh ngô, 3-4 bát cơm, 1 củ khoai tây, ½ bát ngô nấu chín.
  1. Các loại vitamin cho bà bầu

Một số loại vitamin bà bầu cần lưu ý bổ sung trong thai kỳ của mình là:

Các vitamin nhóm B (B1, B2, B3, B5, B6 & B12)

Cần thiết cho sức khỏe của những người sắp làm mẹ và những bà mẹ đang cho con bú.

Vitamin A

Bổ sung vitamin A giúp tạo ra các tế bào cho các cơ quan bên trong bé, tăng sức đề kháng cho làn da, xương và giúp đôi mắt của bé thật khỏe mạnh. Tuy nhiên bà bầu lưu ý không nên bổ sung quá nhiều vitamin A (trên 10.000 IU) bởi nó có thể có hại cho em bé, vì vậy đừng lạm dụng vitamin A bổ sung. Hãy bổ sung khoảng 800mcg, tương đương với bốn phần ăn sau: 4 bát rau xanh, 240g sữa, 1/2 cốc dưa hấu, 1 quả đào lớn, 1 bát rau lá sẫm…

Vitamin D

Vitamin D giúp cho cơ thể sử dụng tốt canxi và phốtpho, giúp xây dựng xương, mô và răng. Bà bầu hãy bổ sung khoảng 10mcg vitamin D mỗi ngày với các loại thực phẩm như: lòng đỏ trứng, cá mòi, cá hồi đóng hộp. Tắm nắng buổi sáng hoặc cuối giờ chiều cũng là một cách để bổ sung vitamin D

Vitamin C 

Vitamin C là một chất chống oxy hoá, có nghĩa là nó giúp ngăn ngừa bệnh tật cho cả mẹ và bé. Hãy bổ sung khoảng 65mg mỗi ngày bằng khẩu phần ăn như sau: 1/2 bát quả họ cam quýt, nước quả, 1/2 quả bưởi, quả cam cỡ trung bình, ½ bát dưa hấu, 1/2 bát bắp cải cắt nhỏ hoặc xà lách trộn, 2/3 bát súp lơ xanh nấu chín, 1 quả cà chua lớn.

Vitamin E

Vitamin E có vai trò quan trọng đối với sự phát triển và sức khỏe của hệ miễn dịch và làn da mẹ và em bé. Đồng thời, nó cũng là chất chống oxi hóa cần để bảo vệ võng mạc và phổi của trẻ sơ sinh vì chúng phải thích nghi với môi trường mới sau khi ra đời. Bà bầu có thểboor sung một số thực phẩm giàu vitamin E như quả óc chó, bơ, cam, quýt, ổi, rau lá xanh, đậu phụ, hải sản… Tuy nhiên bà bầu không nên bổ sung quá nhiều vitamin E vì nó là nguyên nhân dẫn đến dị tật bẩm sinh ở trẻ, nhất là dị tật tim và mắc bệnh hen suyễn. Các chuyên gia khuyến cáo phụ nữ mang thai chỉ nên bổ sung tối đa từ 15- 19 mg vitamin E mỗi ngày.

Trên đây là những loại dưỡng chất bà bầu cần bổ sung trong thời kỳ mang thai của mình. Để chắc chắn biết cơ thể cần cung cấp thêm những chất dinh dưỡng nào vào cơ thể, bà bầu nên đi khám và tham khảo sự tư vấn của các bác sĩ, tránh bổ sung các chất không đúng cách mà ảnh hưởng tới sức khỏe của mình và em bé.

--------------------------------

Hãy Like và Share thông tin hữu ích với bạn bè ngay!

Bình luận facebook

Bài viết liên quan
Thông báo: Sữa bầu Royal Ausnz thay đổi màu nắp hộp sản phẩm

Thông báo: Sữa bầu Royal Ausnz thay đổi...

12/02/2022

Theo thông báo từ nhà sản xuất tại Úc, sản phẩm Sữa bầu Royal Ausnz Pregnant...

Sắt Blackmore và những ưu điểm “giữ chân” người tiêu dùng

Sắt Blackmore và những ưu điểm “giữ...

16/01/2022

Là sản phẩm “siêu hot” trong làng các viên uống bổ sung sắt cho bà bầu, nên...

TTƯT, Bác sĩ Nguyễn Đình Bách nói gì về phương pháp chuẩn đoán và điều trị viêm đại tràng?

TTƯT, Bác sĩ Nguyễn Đình Bách nói gì về...

31/12/2021

Chỉ có phát hiện sớm, can thiệp kịp thời mới là phương pháp điều trị bệnh viêm...

“Lột trần” sự thật về viên uống Blackmore bầu mà hàng triệu mẹ vẫn tin dùng lâu nay

“Lột trần” sự thật về viên uống...

27/12/2021

Nhắc đến vitamin bầu không thể nào không kể đến viên uống Blackmore bầu – một...

Elevit bầu Úc và những “điểm vàng” níu chân người dùng

Elevit bầu Úc và những “điểm vàng” níu...

23/12/2021

Với những bà bầu chuẩn bị, đã hoặc đang mang thai thì Elevit bầu Úc – Viên uống...

Tư vấn miễn phí
1800 6284
Top