10 loại sinh tố tốt cho bà bầu, lợi cho thai nhi - Dễ làm, dễ uống
Nội dung I. Danh sách 10 loại sinh tố tốt cho bà bầu, lợi cho thai nhi - Dễ làm, dễ uống |
Mang thai, mẹ cần được bổ sung rất nhiều loại dưỡng chất khác nhau để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng tăng cao của mẹ và sự phát triển của thai nhi. Vì thế, ở giai đoạn này mẹ không những cần ăn nhiều mà phải đa dạng các loại thực phẩm hơn.
Nhưng có một sự thật, mang thai và đặc biệt là giai đoạn 3 tháng đầu, đa phần mẹ bầu đều rất nhạy cảm, nên thường không thể ăn nhiều và đủ chất cho nhu cầu của mẹ và thai nhi được. Sinh tố, với ưu điểm là sự thay đổi cấu trúc của 1 hoặc kết hợp nhiều loại thực thực phẩm như rau, củ, quả… với nhau sẽ mang đến một nguồn bổ sung dinh dưỡng đa dạng chất với mùi vị hấp dẫn, dễ dùng và dễ hấp thụ.
Lựa chọn sinh tố như một bữa phụ bổ sung dinh dưỡng, nên chọn sinh tố gì tốt cho bà bầu và thai nhi? Đó là 10 loại sau:
I. DANH SÁCH 10 LOẠI SINH TỐ TỐT CHO BÀ BẦU, LỢI CHO THAI NHI - DỄ LÀM, DỄ UỐNG
1. Sinh tố bơ chuối
Chuối là loại quả rất phổ biến tại những quốc gia miền nhiệt đới như Việt Nam, nên chúng xuất hiện phổ biến trong các bữa ăn của gia đình Việt, dù có là quả xanh hay đã chín. Với phụ nữ mang thai, chuối chín cực kỳ tốt cho sức khỏe mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi. Bởi, trong thành phần loại quả này khi chín chứa rất nhiều chất xơ giúp dễ tiêu hóa, acid folic ngăn ngừa nguy cơ dị tật ống thần kinh ở thai nhi, canxi phòng ngừa loãng xương cho mẹ và phát triển hệ xương cho thai nhi, protein cung cấp năng lượng và các loại vitamin C tăng cường đề kháng, B6 giảm ốm nghén, Kali...
Cũng như chuối, bơ rất phổ biến tại Việt Nam, đặc biệt là khu vực miền Nam nơi có khí hậu, thổ nhưỡng thuận lợi để trồng nhiều loại trái này. Trong thịt bơ chín có chứa nhiều vitamin A, B, C, Kali và Folate. Ngoài những lợi ích đã kể đến như trên, những giá trị dinh dưỡng này trong bơ còn vô cùng cần thiết cho sự phát triển của hệ thần kinh của thai nhi. Đồng thời, hàm lượng chất béo có trong thịt bơ chín cũng giúp cơ thể nâng cao khả năng hấp thụ các dưỡng chất khác khi được bổ sung cùng.
Làm sinh tố bơ, mẹ bầu chỉ cần chuẩn bị nguyên liệu đơn giản và thao tác các bước ngắn gọn như sau:
Nguyên liệu:
- 1 quả bơ sáp chín mềm
- 1 quả chuối 1
- 100ml sữa tươi không đường
Thực hiện:
- Tách đôi quả bơ, bỏ hạt, lấy phần thịt
- Chuối bỏ vỏ, cắt miếng nhỏ.
- Cho bơ, chuối, sữa vào máy xay sinh tố, xay cho đến khi thành hỗn hợp sánh lại là được.
2. Sinh tố chuối táo
Ngoài kết hợp với bơ, mẹ cũng có thể kết hợp chuối với táo để tạo thành một món sinh tố thơm ngon, hấp dẫn do chính mình làm.
Táo chứa nhiều chất xơ và đa dạng các loại vitamin khoáng chất như: các vitamin nhóm B (B1,B2,B3,B6,B9), vitamin C, A, E, K, Kali, canxi, sắt… Bổ sung táo giúp tăng cường tiêu hóa, tăng cường miễn dịch cho cả mẹ và thai nhi, tránh dị ứng, chống thiếu máu và suy nhược cơ thể, đồng thời giúp cái thiện khả năng nhận thức của em bé sau này theo Đại học Albelta - Canada.
Làm món sinh tố chuối táo, mẹ cũng chỉ cần chuẩn bị nguồn nguyên liệu vô cùng đơn giản và thao tác làm không thể nào dễ dàng hơn như sau:
Nguyên liệu:
- 2 quả táo
- 1 quả chuối
- 100ml sữa tươi
Thực hiện:
- Táo gọt vỏ, bỏ hạt, cắt miếng nhỏ
- Chuối bóc vỏ, cắt nhỏ
- Cho cả 2 loại này vào máy xay nhuyễn cùng sữa tươi
Lưu ý: Ở Việt Nam, táo mặc dù rất nhiều nhưng đa phần là nhập khẩu từ các quốc gia khác. Sử dụng trong giai đoạn mang thai, mẹ nhớ chọn nguồn mua uy tín và rửa, gọt sạch vỏ trước khi dùng để tránh dư lượng chất bảo quản hay các loại thuốc bảo vệ thực vật có thể đã được dùng trước đó.
3. Sinh tố đu đủ
Tiếp tục là một loại quả vô cùng phổ biến trong ẩm thực người Việt và nếu ở quê thì gần như nhà nào cũng trồng một vài cây để tự cung tự cấp. Đu đủ khi còn xanh vốn không tốt cho sức khỏe mẹ bầu, thậm chí có thể trở thành nguyên nhân dẫn đến sảy thai. Nhưng khi chín, đu đủ cực kỳ bổ dưỡng, nhất là với mẹ bầu.
Trong thành phần thịt đu đủ chín có chứa hàm lượng cao vitamin A, C, B, Kali cùng với đó là chất xơ và những loại khoáng quen thuộc với bà bầu như canxi, sắt... Ngoài tốt cho tiêu hóa, ăn đu đủ chín còn giúp giảm cảm giác buồn nôn khi ốm nghén, giúp duy trì thị lực tốt cho mẹ và đặt nền móng cho đôi mắt sáng khỏe của thai nhi.
Thêm một ưu điểm nữa, mặc dù đu đủ chín khá ngọt nhưng là đường hoa quả và không chứa nhiều tinh bột nên có lỡ ăn nhiều một chút cũng không ngại việc bị lên cân ở mẹ.
Để làm món sinh tố đu đủ, mẹ chỉ cần chuẩn bị nguyên liệu và thao tác đơn giản như sau:
Nguyên liệu:
- 1/4 trái đu đủ chín
- 1 hộp sữa chua hoặc 100ml sữa tươi không đường
Thực hiện:
- Đu đủ bỏ hạt, lấy phần thịt cắt khúc nhỏ
- Cho cả đu đủ và sữa vào xay nhuyễn thành hỗn hợp
4. Sinh tố cam, bưởi
Tiếp tục thêm một loại sinh tố không chỉ hấp dẫn mà nguồn nguyên liệu cũng vô cùng dễ kiếm tại Việt Nam đó là sinh tố cam và bưởi.
Cam bưởi đều giàu vitamin C, protein, canxi, sắt… cực tốt cho thai kỳ của các mẹ. Ngoài ra, bưởi cũng là loại trái cây phòng chống bệnh tiểu đường trong thai kỳ hiệu quả. Thành phần Arginin trong bưởi giúp tinh thần luôn thoải mái, vui vẻ nhớ đó có thể giải tỏa tình trạng tâm lý căng thẳng, stress thường gặp ở mẹ bầu.
Trong khi đó, cam với hàm lượng caroten cao giúp duy trì sức khỏe hô hấp trong cả giai đoạn bình thường và khi mang thai. Đồng thời, còn giúp điều chỉnh và duy trì huyết áp cơ thể mẹ ở mức bình thường nhờ có flavonoid – điều này rất tuyệt đối với mẹ bầu có tiền sử bệnh về huyết áp.
Để chế biến cam và bưởi thành món sinh tố ngon, hấp dẫn lại dinh dưỡng mẹ hãy làm như sau nhé:
Nguyên liệu:
- 1/4 trái bưởi hoặc 2 trái cam
- 1 hộp sữa chua hoặc 100ml sữa tươi không đường
- Mật ong hoặc đường
Thực hiện:
- Bỏ hạt, vỏ cam (bưởi), sau đó, lấy phần thịt
- Xay Cam và bưởi cùng sữa tươi, mật ong.
- Có thể để ngăn mát chừng 5 – 10 phút trước khi dùng để tăng thêm vị thơm ngon cho loại thức uống này.
5. Sinh tố cà chua + đu đủ
Thêm một món sinh tố vừa lạ lại vừa ngon và cực kỳ bổ dưỡng mà mẹ không nên bỏ qua trong giai đoạn mang thai đó là đu đủ chin mix cà chua.
Theo đó, 1 quả cà chua cỡ vừa cung cấp gần 40% lượng vitamin C được khuyến nghị hàng ngày (RDA) và 20% RDA của vitamin A mẹ cần. Cùng với đó, loại quả này còn chứa nhiều vitamin K, kali, sắt và canxi, tất cả đều quan trọng cho sự phát triển của thai nhi khỏe mạnh.
Còn đu đủ như mẹ đã biết, giàu chất xơ tốt cho tiêu giá, giàu các nhóm vitamin và khoáng chất như vitamin A, C,B, Kali, sắt, canxi giúp bổ sung đủ chất, hỗ trợ làm giảm cảm giác buồn nôn do nghén, nâng cao thị lực…
Khi kết hợp cà chua và đu đủ chín sẽ mang đến cho mẹ cốc sinh tố màu đỏ cam ngọt thanh, thơm đượm mùi đu đủ hòa quyện với cà chua cực kỳ hấp dẫn. Làm món sinh tố này, mẹ thao tác như sau:
Nguyên liệu:
- 1/4 trái đu đủ chín
- 1 quả cà chua cỡ vừa hoặc 10 quả cà chua bi
- Sữa tươi không đường
- 1/4 trái chanh
Thực hiện:
- Cà chua bỏ cuống, đu đủ bỏ vỏ, phần thịt cắt nhỏ
- Cho hỗn hợp đu đủ, cà chua, nước cốt chanh, sữa tươi vào xay nhuyễn
6. Sinh tố cam chuối
Cam không chỉ kết hợp được với bưởi mà khi cộng hưởng với chuối sẽ mang đến cho mẹ một ly sinh tố thơm vị cam chuối, ngọt vị tươi mát cực kỳ ngon miệng khi uống.
Không chỉ ngon, sự kết hợp này còn mang đến công thức dinh dưỡng giàu chất xơ và các nhóm vitamin, khoáng chất thiết yếu khi mang bầu như: vitamin C, A, B, Kali, protein, canxi, sắt, folate… giúp tăng cường sức đề kháng, giảm nghén, nâng cao thị lực, ngăn ngừa loãng xương, thiếu máu, mệt mỏi, tiền sản giật…
Làm món sinh tố cam + chuối chín mẹ thao tác các bước đơn giản như sau:
Nguyên liệu:
- 2 quả chuối chín
- 2 trái cam
- Nước lọc
- Mật ong
Thực hiện:
- Chuối bỏ vỏ, cắt khúc nhỏ, cam bỏ hạt, vỏ, lấy phần thịt
- Cho cam, chuối cùng với một ít nước lọc, mật ong vào xay nhuyễn
7. Sinh tố dâu sữa chua
Với hương vị ngọt dịu xen lẫn chút chua nhẹ, dâu tây không chỉ dùng ăn vặt, dâu còn có thể sử dụng làm sinh tố với hương vị cực ngon khi kết hợp thêm sữa chua.
Trong dâu tây có chứa lượng lớn carbohydrat, vitamin B, C, kẽm, folate, kali, mangan, chất xơ… Toàn những chất dinh dưỡng thiết yếu khi mẹ mang bầu cần bổ sung để có được thai kỳ khỏe mạnh. Sữa chua với lợi thể bổ sung lợi khuẩn giúp bụng mẹ khỏe, ăn ngon hấp thụ tốt.
Để làm được ly sinh tố dâu sữa chua, mẹ hãy chuẩn bị nguyên liệu và thao tác đơn giản như sau:
Nguyên liệu:
- 10 trái dâu
- 1 hộp sữa chua
Thực hiện:
- Dâu bỏ cuống, bổ đôi
- Cho hỗn hợp dâu, sữa chua, một chút nước lọc vào xay nhuyễn
- Nếu nhạt, mẹ có thể cho thêm đường
8. Sinh tố xoài
Đây là loại sinh tố yêu thích của rất nhiều độ tuổi, không riêng gì mẹ bầu bởi vị ngon, ngọt đậm vị lại vô cùng dễ uống. Theo đó, xoài chứa hàm lượng sắt tương đối cao, là sắt từ hoa quả nên rất dễ hấp thụ vào cơ thể. Bên cạnh đó là hàm lượng vitamin C dồi dào giúp tăng cường miễn dịch, acid folic + magie giúp ngăn ngừa dị tật bẩm sinh ở thai nhi, phòng nguy cơ tiền sản giật…
Tuy nhiên, do chứa hàm lượng đường cao cùng lượng sắt lớn nên việc bà bầu uống quá nhiều sinh tố xoài dễ sinh nhiệt gây nóng cho mẹ bầu. Đồng thời, với những người có nguy cơ hoặc đang bị tiểu đường thai kỳ sẽ làm tăng đường huyết, nên cần hạn chế.
Dù vậy, đây vẫn là một loại sinh tố cực bổ không thể bỏ qua nên mẹ có thể chủ động làm để điểm thêm cho bữa ăn phụ trở nên phong phú hơn nhé!
Nguyên liệu:
- 1 trái xoài
- Sữa tươi không đường
- Thêm đường, nếu là trái xoài chua
Cách làm:
- Xoài bỏ vỏ, lấy phần thịt, cắt thành miếng nhỏ
- Cho xoài, sữa tươi, đường vào xay nhuyễn và dùng
9. Sinh tố bơ, mãng cầu
Mãng cầu hay còn gọi là na, loại trái cây cực hot vào đầu thu tại Việt Nam. Ngoài việc ăn tự nhiên, mẹ có thể xay sinh tố để tạo sự mới mẻ cho bữa ăn phụ,
Với ưu điểm mỗi quả mãng cầu có thể cung cấp khoảng 25% lượng vitamin C khuyến nghị hằng ngày. Ngoài ra, loại trái này còn là nguồn bổ sung carbohydrate, kali, chất xơ, một số vitamin và khoáng chất thiết yếu nhưng lại không có cholesterol và chất béo bão hòa và ít natri cho mẹ bầu. Nhờ đó, giúp chăm sóc sức khỏe mẹ và bé cực tốt.
Kết hợp với bơ, loại trái thuộc top đầu danh sách tốt cho mẹ bầu sẽ mang đến những giá trị dinh dưỡng không thể tuyệt vời hơn nữa cho mẹ và thai nhi.
Làm sinh tố bơ, mãng cầu, mẹ chuẩn bị nguyên liệu và thao tác đơn giản như sau:
Nguyên liệu:
- Bơ 1 trái
- 150g thịt mãng cầu
- Sữa đặc
- Sữa tươi không đường
- Đường
Cách làm:
- Bơ, mãng cầu lấy thịt, cắt miếng nhỏ.
- Cho hỗn hợp này cùng 2 thìa cà phê sữa đặc, 100ml sữa tươi, đường vào xay nhuyễn
10. Sinh tố kiwi chuối
Mẹ có biết, thành phần Kiwi chứa tới hơn 80 loại dưỡng chất có lợi cho sức khỏe không? Và tại nhiều quốc gia, Kiwi được coi là loại quả “vàng” cho sức khỏe mẹ bầu theo cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng.
Bởi, trong Kiwi có lượng acid folic “cao ngất” giúp ngăn ngừa nguy cơ dị tật bẩm sinh ở thai nhi. Cộng thêm lượng vitamin C cao gấp đôi trái chanh mang đến khả năng tăng cường hệ miễn dịch, làm giảm nguy cơ bị hen suyễn cũng như eczema sau khi sinh của bé.
Kết hợp với chuối chín, ngoài có được cốc sinh tố chất lượng về mặt dinh dưỡng còn đặc biệt thơm ngon về mặt mùi vị.
Làm sinh tố Kiwi chuối, mẹ bầu thực hiện như sau:
Nguyên liệu:
- 3 trái kiwi chín
- 2 trái chuối chín
- 1 hộp sữa chua
- Đường hoặc mật ong
Thực hiện:
- Kiwi, chuối bỏ vỏ, cắt miếng
- Cho hỗn hợp chuối, kiwi, sữa chua, mật ong vào xay nhuyễn
II. NHỮNG LƯU Ý KHI LÀM VÀ DÙNG SINH TỐ CHO BÀ BẦU
1. Những lưu ý khi làm sinh tố cho bà bầu
- Chọn mua trái cây sạch: mẹ nên mua trái cây ở những điểm bán uy tín để có được nguồn nguyên liệu chất lượng cao, không hoặc có ít nhất dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, chất bảo quản còn đọng lại. Bởi như mẹ đã biết, việc lạm dụng những chất độc hại trên để gia tăng sản lượng, kéo dài thời gian bảo quản là điều rất phổ biến. đã vậy, trái cây mẹ thường ăn tươi nên nếu chẳng may chất lượng không đảm bảo sẽ gây độc trực tiếp cho cả mẹ và thai nhi.
- Sơ chế sạch trước khi xay: cũng vì lý do đảm bảo an toàn, nên trước khi bỏ nguyên liệu vào máy xay, mẹ chú ý sơ chế chúng sạch sẽ, mạnh tay loại bỏ phần vỏ bên ngoài để có thể lược đi phần chất độc hại còn bám lại trên trái cây.
- Không nên cho quá nhiều đá vào sinh tố: dẫu biết, đá lạnh sẽ làm tăng hương vị, sự tươi ngon, hấp dẫn cho món sinh tố. Nhưng không nên vì vậy mà mẹ quá lạm dụng đá lạnh trong loại bữa phụ này. Vì bản chất, đá lạnh không tốt cho sức khỏe của mẹ bầu, dễ khiến mẹ bị viêm họng, nóng trong…
- Không nên cho quá nhiều đường vào sinh tố: đường sẽ làm tăng vị ngọt cho cốc sinh tố, tăng khẩu vị cho nhiều mẹ. Tuy nhiên, việc cung cấp quá nhiều đường vào cơ thể sẽ khiến mẹ dễ béo phì và tăng nguy cơ tiểu đường thai kỳ.
2. Những lưu ý khi bà bầu uống sinh tố
- Uống 1-2 ly sinh tố/ngày: sinh tố rất tốt, nhưng không vì thế mà mẹ quá lạm dụng rồi uống quá nhiều trong một ngày. Các bác sĩ khuyến cáo, mỗi ngày mẹ chỉ cần bổ sung 1-2 ly sinh tố là đủ. Phần dinh dưỡng còn lại sẽ được cung cấp thông qua các bữa ăn chính và nhiều loại viên uống dành riêng cho mẹ bầu khác.
- Không nên uống sau khi ăn: Mẹ bầu nên uống sinh tố vào giữa hai bữa chính hoặc trước bữa ăn khoảng nửa giờ đồng hồ. Nước sinh tố với thành phần chứa nhiều acid hữu cơ, chất thơm cùng các loại men sẽ giúp kích thích ăn uống, tốt cho tiêu hóa của mẹ. Không nên uống sau bữa ăn, mẹ bầu sẽ gặp phải cảm giác đầy bụng, khó tiêu rất khó chịu.
- Không nên uống 1 loại nước sinh tố liên tục: Bản chất mỗi loại sinh tố sẽ cung cấp cho mẹ bầu các giá trị dinh dưỡng quan trọng khác nhau. Do đó, để có đủ cả chất lượng và số lượng các dưỡng chất cơ thể cần, mẹ bầu nên đa dạng hóa các loại sinh tố.
- Không nên để đóng băng thành kem lạnh: Ngoài việc không nên uống quá lạnh, mẹ bầu cũng không nên bỏ sinh tố vào tủ đá để đóng băng thành kem lạnh ăn. Vì bên cạnh vấn đề bị ảnh hưởng xấu do lạnh, quá trình đông sinh tố thành kem còn tác động tiêu cực đến chất lượng thành phần dinh dưỡng của loại thức uống dinh dưỡng này.
III. LỜI KẾT
Bên cạnh các loại sinh tố tốt cho bà bầu từ trái cây, mẹ cũng có thể sử dụng nhiều loại rau củ để chế biến thức uống dinh dưỡng này. Xét về mặt lợi ích có được đều như nhau, nhưng sinh tố từ rau củ đa phần đều khó uống hơn, nên ít được ưa chuộng. Nếu vẫn muốn biết thêm những công thức làm sinh tố từ rau củ cho bà bầu có giá trị dinh dưỡng cao, hãy để lại lời nhắn bên dưới bài viết này cho Nhà thuốc 365 nhé, hoặc liên hệ trực tiếp đến hotline: 1800 62 84
Lưu ý: Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.
Bình luận facebook
Bài viết liên quan
Top 8 sữa giàu canxi cho bà bầu, tốt...
Sữa giàu canxi cho bà bầu không những giúp đáp ứng đủ nhu cầu canxi giúp ngăn...
Top 10+ sản phẩm skincare cho mẹ bầu...
Khi mang thai, làn da của mẹ bầu trở nên nhạy cảm và dễ kích hơn. Vì thế, việc...
Bà bầu nên uống loại sữa tươi nào? Top...
Khi mang thai, không phải mẹ nào cũng uống được sữa bầu. Vì thế, mẹ có thể chọn...
Tất tần tật các thông tin về xét nghiệm...
Để bé yêu chào đời khỏe mạnh, ngoài việc áp dụng chế độ dinh dưỡng khoa học,...
Cách điều trị rạn mông khi mang thai,...
Rạn mông khi mang thai là vấn đề phổ biến ở bà bầu. Những vết rạn này tuy không...