Không có sản phẩm nào trong giỏ hàng

Hãy nhanh tay sở hữu những sản phẩm yêu thích của bạn

Tiếp tục mua hàng
Mua nhanh
close or Esc Key
Mua nhanh sản phẩm

Hotline: 1800 6284(Miễn phí) hoặc 0866 888 365

Thời gian làm việc: Từ 8h00 - 20h30 (tất cả các ngày trong tuần)

Giỏ hàng

(0) - Sản phẩm 0

Thế nào là công nghệ trộn ướt 1 lần sấy và trộn ướt 2 lần sấy?

Công nghệ trộn ướt 1 lần sấy là gì? Công nghệ trộn ướt 2 lần sấy là gì? Chúng mang lại lợi ích gì cho các bé sử dụng sữa công thức?

I. CÁC CÔNG NGHỆ SẢN XUẤT SỮA HIỆN NAY

Tại các hãng sản xuất sữa trên thế giới hiện nay, để có thể cho ra những lon sữa thành phẩm bán ra thị trường, họ sẽ sử dụng một trong hai công nghệ sản xuất sữa, đó là Trộn khô hoặc Trộn ướt.

Công nghệ trộn khô và công nghệ trộn ướt là 2 công nghệ sản xuất sữa phổ biến hiện nay

1. Công nghệ trộn khô

Thông thường những đơn vị sản xuất sữa không chủ động được nguồn nguyên liệu sữa tươi (ví dụ như Nhật Bản, Hàn Quốc...), họ sẽ phải nhập bột sữa nguyên liệu từ các nước cung ứng để về gia công sản xuất.

Bột sữa nguyên liệu sau khi được nhập về sẽ được các hãng sản xuất phân chia theo những tỉ lệ nhất định để phối trộn trực tiếp vào bột cùng các chất dinh dưỡng theo công thức riêng của hãng. Sau quá trình phối trộn này, sản phẩm thu được sẽ được chuyển đến giai đoạn đóng gói bao bì, gắn nhãn mác...để tạo ra lon sữa thành phẩm bán ra thị trường.

Nhìn chung, công nghệ trộn khô này thường được các cơ sở sản xuất nhỏ lẻ manh mún sử dụng. Bởi công nghệ này không trải qua giai đoạn sấy và sử dụng nguyên liệu đầu vào có giá thành rẻ hơn, nên tiết kiệm được chi phí cho đơn vị. Hơn nữa, quá trình gia công sản xuất chỉ dừng lại ở việc phun trộn các chất dinh dưỡng vào bột sữa nguyên liệu, nên thời gian để tạo ra lon sữa thành phẩm sẽ được rút ngắn.

Tuy mang lại lợi ích cho đơn vị sản xuất, công nghệ trộn khô lại không mang lại lợi ích cho người sử dụng. Chẳng hạn như các chất dinh dưỡng trong lon sữa không được phân bổ đồng đều, dẫn đến việc người sử dụng có thể không nhận được đầy đủ các chất dinh dưỡng hoặc đôi khi dung nạp quá mức cần thiết một số thành phần nào đó có trong sữa.

Chính vì vậy, nhiều đơn vị sản xuất sữa hiện nay đã hạn chế sử dụng công nghệ trộn khô.

2. Công nghệ trộn ướt

Trong công nghệ trộn ướt có 2 nhóm: công nghệ trộn ướt 2 lần sấy và công nghệ trộn ướt 1 lần sấy khép kín (còn gọi là công nghệ trộn ướt Wet Blended kết hợp sấy thăng hoa). 

Công nghệ trộn ướt phân ra thành 2 nhóm là công nghệ trộn ướt 2 lần sấy và công nghệ trộn ướt 1 lần sấy khép kín

- Công nghệ trộn ướt 2 lần sấy

Cũng tương tự như cách sản xuất sữa bằng công nghệ khô, công nghệ trộn ướt 2 lần sấy sử dụng đầu vào là bột sữa nguyên liệu (sữa tươi đã qua 1 lần sấy để tạo thành dạng bột). Bởi các đơn vị sản xuất này cũng không chủ động được nguồn nguyên liệu đầu vào.

Ban đầu bột sữa nguyên liệu được các hãng sản xuất nhập về sẽ được phân chia theo tỉ lệ nhất định để hòa tan với nước (gọi là sữa hoàn nguyên), sau đó sữa hoàn nguyên này sẽ được phun các chất dinh dưỡng cần thiết theo công thức riêng của hãng (ở dạng nước). Bước tiếp theo, sữa hoàn nguyên sau khi được phối trộn các chất dinh dưỡng sẽ được đem vào buồng sấy (sấy lần 2) nhằm mục đích cuối cùng là thu được sữa ở dạng bột với độ ẩm nhất định.

Ở công đoạn sấy hỗn hợp này, các đơn vị sản xuất sữa sẽ sử dụng phương pháp sấy nhiệt bằng cách đưa hỗn hợp bột sữa hoàn nguyên sau khi đã được phối trộn các vi chất cần thiết vào buồng sấy ở nhiệt độ cao. Bột sữa thu được sau quá trình sấy nhiệt sẽ được chuyển đến dây chuyền dán nhãn, mã hóa và đóng gói sản phẩm. Sử dụng phương pháp sấy nhiệt này có ưu điểm là quá trình làm khô sẽ được rút ngắn.

Nhìn chung, công nghệ trộn ướt 2 lần sấy sẽ giúp các đơn vị sản xuất tiết kiệm được chi phí do sử dụng nguyên liệu đầu vào là bột sữa nguyên liệu với giá thành rẻ hơn, và các thành phần trong sữa sẽ được phân bổ đồng đều. Tuy nhiên, nhược điểm của công nghệ này lại nằm ở quá trình vận chuyển và quy trình sấy 2 lần. Thứ nhất, quá trình vận chuyển bột sữa nguyên liệu từ các nước cung ứng về đơn vị sản xuất phải mất một khoảng thời gian nhất định, bao gồm cả thời gian lưu kho bãi. Do đó, hàm lượng dinh dưỡng trong nguồn nguyên liệu này rất dễ bị thất thoát, thậm chí có thể nhiễm khuẩn nếu không được bảo quản tốt. Thứ hai, quy trình sử dụng nhiệt lượng để sấy khô sữa 2 lần cũng sữa mất đi hương vị tự nhiên vốn có và tiêu diệt một số lợi khuẩn có sẵn trong sữa.

- Công nghệ trộn ướt 1 lần sấy khép kín

Công nghệ này còn được gọi là công nghệ trộn ướt Wet Blended kết hợp sấy thăng hoa, là công nghệ sản xuất sữa tiên tiến nhất hiện nay. Khác biệt so với hai công nghệ trên, Trộn ướt 1 lần sấy sử dụng nguồn nguyên liệu đầu vào là sữa tươi. Vì thế, những hãng sản xuất chủ động được nguồn nguyên liệu này (Úc hay New Zealand…) thường sẽ sử dụng công nghệ trộn ướt 1 lần sấy.

Ban đầu, nguồn sữa tươi sau khi được vắt tại trang trại sẽ nhanh chóng được chuyển đến nhà máy chế biến. Tại đây các chuyên gia về sữa sẽ kiểm tra chất lượng của nguồn sữa tươi này, nếu đạt chuẩn theo yêu cầu của nhà sản xuất, các chất dinh dưỡng và vi chất cần thiết sẽ được phun trực tiếp vào sữa và chuyển đến giai đoạn sấy khô. 

Ở công đoạn sấy khô, nếu như công nghệ trộn ướt 2 lần sấy sử dụng phương pháp sấy nhiệt thì với công nghệ trộn ướt 1 lần sấy khép kín này, các đơn vị sản xuất lại sử dụng phương pháp sấy lạnh để làm khô sữa. Theo đó, hỗn hợp sữa tươi sau khi đã được phun trộn các chất dinh dưỡng sẽ được đưa vào buồng sấy đã hút chân không ở nhiệt độ khoảng từ -30 độC đến -50 độC. Với điều kiện sấy như vậy, các tinh thể nước có trong sữa sẽ bốc hơi, còn lại là bột sữa.

Công nghệ trộn ướt 1 lần sấy khép kín là công nghệ sản xuất sữa tiên tiến nhất hiện nay

Kết thúc quá trình sấy lạnh, khoảng 90% độ ẩm trong sữa sẽ được lấy đi, với 10% độ ẩm còn lại các đơn vị sản xuất sẽ xử lý bằng cách chuyển bột sữa thu được qua giai đoạn làm khô thứ cấp bằng cách tăng dần nhiệt độ. Kết thúc giai đoạn này làm khô thứ cấp, độ ẩm trong sữa chỉ còn khoảng 1-4%. Sau khi đã lấy đi độ ẩm trong sữa ở mức nhất định, bột sữa sẽ được chuyển qua dây chuyền hoàn thiện sản phẩm. Tại đây, sữa bột sẽ được đưa vào phễu để đóng lon và xả khí trơ cũng như tạo đường may và dán nhãn để cho ra đời lon sữa thành phẩm bán ra thị trường.
 

Đặc biệt, một ưu điểm nữa mà công nghệ trộn ướt 1 lầy sấy khép kín mang lại, đó là quá trình cho ra đời lon sữa thành phẩm được tính từ khi sữa được vắt tại trang trại cho đến khi cho ra đời lon sữa thành phẩm chỉ diễn ra trong vòng 24 giờ. Hơn nữa quá trình này sữa chỉ trải qua 1 lần sấy, do đó nguồn dưỡng chất thiết yếu trong sữa được bảo toàn, các chất dinh dưỡng sẽ được phân bổ đồng đều trong từng muỗng sữa và hương vị tự nhiên của sữa sẽ được giữ nguyên.

Thông thường để có thể sử dụng được công nghệ trộn ướt 1 lần sấy khép kín, các đơn vị sản xuất sữa phải chủ động được nguồn nguyên liệu sữa tươi. Cụ thể, các đơn vị đó sẽ có những trang trại chăn nuôi bò sữa và nhà máy chế biến sữa sẽ được xây dựng gần trang trại chăn nuôi. Thậm chí có nhiều hãng sản xuất còn xây dựng nhà máy chế biến sữa ngay trong trang trại chăn nuôi bò sữa, để rút ngắn thời gian vận chuyển cũng như đảm bảo cho sữa tươi không bị nhiễm khuẩn.

II. NÊN CHỌN LOẠI SỮA ĐƯỢC SẢN XUẤT THEO CÔNG NGHỆ NÀO?

So với công nghệ trộn khô và công nghệ trộn ướt 2 lần sấy, công nghệ trộn ướt 1 lần sấy khép kín được các chuyên gia đánh giá cao hơn, bởi thành phần dinh dưỡng vốn có trong sữa được bảo toàn. Tuy đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có một tài liệu hay nghiên cứu khoa học nào đề cập đến việc người tiêu dùng nên hay không nên dùng sữa do công nghệ nào sản xuất. Nhưng dựa vào những ưu nhược điểm của mỗi công nghệ sản xuất vừa được nêu ở trên, các bà mẹ thông thái có thể cân nhắc để chọn được loại sữa chất lượng, an toàn cho trẻ.

Ngoài ra cần phải nói thêm rằng, sản phẩm sữa được sản xuất bởi công nghệ trộn ướt 1 lần sấy khép kín thường có giá thành cao hơn so với những sản phẩm sữa do công nghệ trộn khô và công nghệ trộn ướt 2 lần sấy sản xuất ra. Nhưng bù lại, thành phần dinh dưỡng trong từng lon sữa sẽ được bảo toàn và hương vị sữa sẽ tự nhiên hơn.

Lựa chọn cuối cùng vẫn thuộc về người tiêu dùng. Hy vọng với những thông tin hữu ích về ưu nhược điểm của các công nghệ sản xuất sữa hiện nay được Nhathuoc365 cung cấp ở trên, có thể giúp các bà mẹ thông thái chọn được loại sữa an toàn, chất lượng và phù hợp cho bé yêu.


 

Lưu ý: Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Hãy Like và Share thông tin hữu ích với bạn bè ngay!

Bình luận facebook

Bài viết liên quan

Hướng dẫn chi tiết cách pha sữa non Ildong với sữa Meiji chuẩn nhất

Hướng dẫn chi tiết cách pha sữa non...

08/06/2024

Việc kết hợp sữa Meiji từ Nhật Bản và sữa non Ildong từ Hàn Quốc đang nhận được...

[Giải đáp] Bé bị tiêu chảy có nên uống Yakult?

[Giải đáp] Bé bị tiêu chảy có nên uống...

11/04/2024

Yakult là sữa chua uống hàng đầu, rất được yêu thích hiện nay, với thành phần...

8 cách cho bé đi ngoài khi bị táo bón cực dễ

8 cách cho bé đi ngoài khi bị táo bón...

17/04/2024

Bé bị táo bón lâu ngày thường bỏ ăn, quấy khóc, khó chịu sau khoảng thời gian...

Bé ăn dặm bị táo bón do đâu và cách xử lý ba mẹ nhất định phải biết

Bé ăn dặm bị táo bón do đâu và cách xử...

13/04/2024

Giai đoạn ăn dặm rất nhiều bé gặp phải tình trạng táo bón, nếu không điều trị...

Bé bị táo bón nên uống gì? 4 loại thuốc trị táo bón tốt và phốt biến hiện nay

Bé bị táo bón nên uống gì? 4 loại thuốc...

20/04/2024

Táo bón là một vấn đề về tiêu hóa thường gặp, nhất là ở các em bé. Khi bé bị...

Tư vấn miễn phí
1800 6284
Top